Cựu chủ tịch Ngân hàng MHB lĩnh 13 năm tù

11:19 ngày 23 tháng 11 năm 2018
Ngoài mức án nặng, ông cựu Chủ tịch MHB Huỳnh Nam Dũng còn phải liên đới bồi thường hàng trăm tỷ đồng cho nhà băng.

TAND TP HCM ngày 22/11 tuyên phạt ông Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long - MHB) 13 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

cuu chu tich mhb huynh nam dung linh 13 nam tu ve 2 toi hinh 1
Bị cáo Huỳnh Nam Dũng. Ảnh: Lan Ngọc.
Với vai trò đồng phạm, Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc MHB) lĩnh 10 năm tù, Lữ Thị Thanh Bình (Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán MHB - MHBS) nhận 11 năm tù, Trương Thanh Liêm (nguyên Phó giám đốc khối ngân hàng đầu tư) 4 năm tù.

Ngoài ra, 10 bị cáo khác lĩnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 5 năm; 2 người còn lại bị tuyên 4-6 năm tù.

HĐXX cũng buộc các bị cáo Dũng, Hoà, Bình liên đới bồi thường cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, nguyên đơn dân sự) gần 300 tỷ đồng...

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát lớn không có khả năng khắc phục nên không chấp nhận lời bào chữa các bị cáo không phạm tội cũng như kêu oan. Riêng bị cáo Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hoà có nhiều thành tích trong sự nghiệp phát triển ngân hàng nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 đến 2014, ông Dũng và Hòa đã thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản, thống nhất chủ trương để Sở Giao dịch MHB chuyển gần 5.000 tỷ đồng cho Công ty MHBS để hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Thực chất là MHBS đem tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB. Công ty MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống MHB hưởng lãi suất với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng.

Các lãnh đạo MHB đã dùng hơn 1.500 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, sử dụng gần 1.000 tỷ ký thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua bán trái phiếu Chính phủ trong chính MHB thông qua các công ty trung gian. Việc làm này đã gây thiệt hại cho MHB 349 tỷ đồng.

Ông Dũng được hưởng lợi 460 triệu đồng, những đồng phạm còn lại hưởng lợi 150-930 triệu...

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, ông Huỳnh Nam Dũng đã gửi đơn kêu oan đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; VKSND Tối cao, TAND Tối cao và các cơ quan tố tụng tại TP HCM. Trong đó, ông Dũng khẳng định không có động cơ vụ lợi hay mục đích cá nhân. Bản cáo trạng quy buộc ông can thiệp chỉ đạo chuyển tiền cho Công ty MHBS là mang tính suy diễn, không phù hợp với hệ thống chứng cứ thu thập có trong hồ sơ vụ án.

Luật sư của các bị cáo cũng đề nghị giám định lại kết quả thiệt hại của vụ án vì cơ quan điều tra cáo buộc họ gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng là không chính xác./.

Theo Lan Ngọc/Vnexpress