Cầu Ngòi Thia bị sập sẽ được khôi phục vào đầu năm 2019

11:50 ngày 30 tháng 11 năm 2018
VOV.VN - Cầu Ngòi Thia (thị xã Nghĩa Lộ) sắp được sửa chữa. Cầu nằm trên tuyến đường 174 giáp ranh huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ bị hỏng đợt bão lũ năm 2017.

Trước đó, trưa 11/10/2017, đã xảy ra sự cố nghiêng lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5 của công trình cầu Ngòi Thia (km 0+350, đường tỉnh 174 Văn Chấn – Trạm Tấu) làm 8 người chết và mất tích.

Hơn 1 năm trôi qua, cầu Thia vẫn chưa được sửa chữa, việc đi lại của nhân dân địa phương và du khách chủ yếu qua Cầu Thia mới (được xây dựng song song với cầu Ngòi Thia cách đây khoảng 7 năm trên Quốc lộ 32).

cau ngoi thia bi sap se duoc khoi phuc vao dau nam 2019 hinh 1
Cầu Ngòi Thia bị sập nên hơn 1 năm nay các phương tiện không thể qua lại

Do lượng người và phương tiện dồn vào một cây cầu nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Hơn nữa, Cầu Ngòi Thia cũ bị sập khiến việc sinh hoạt và buôn bán của người dân phường Cầu Thia gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ thất thu trong kinh doanh do không có người qua lại (người dân và du khách thập phương hiện nay đi từ Cầu Thia mới vào đường tránh thị xã Nghĩa Lộ chứ không đi qua phường Cầu Thia như trước).

Nhân dân nơi đây rất mong chờ cầu Thia được xây mới hoặc sửa chữa lại để ổn định cuộc sống.

Theo ông Đỗ Nhân Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Yên Bái, cầu Ngòi Thia sẽ được khôi phục xây dựng vào đầu năm 2019.

"Công trình cầu Thia nằm trên tuyến đường 174 giáp ranh huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ đã bị đợt bão lũ năm 2017 phá hoại trụ và hỏng 2 rầm. Bộ Giao thông - Vận tải đã báo cáo Chính phủ có văn bản hỗ trợ một nguồn Quỹ bảo trì đường bộ cho tỉnh Yên Bái, thì Sở Giao thông Vận tải đã báo cáo tỉnh sử dụng toàn bộ nguồn quỹ đó vào Cầu Thia. Sau khi có một phần nguồn vốn, tỉnh đã giao cho sở thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, sửa chữa. Dự án này sẽ triển khai vào cuối năm. Khi vào triển khai thì sở cố gắng triển khai hoàn thành trong quý 1 năm sau", ông Nhân Nghĩa nói.

Được biết, ngay sau sự cố sập Cầu Ngòi Thia, Bộ Giao thông - Vận tải đã phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái thành lập tổ điều tra sự cố để giám định nguyên nhân và cho biết, sự cố nghiêng lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5 của công trình cầu Ngòi Thia là do ảnh hưởng của mưa lũ từ ngày 5/10/2017 đến ngày 11/10/2017.

Về hướng khắc phục, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng đưa ra giải pháp hiệu quả khôi phục cầu Ngòi Thia, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình./.

Tuấn Xuân/VOV