Nắng gắt trong mùa đông có phải là hiện tượng bất thường?

05:05 ngày 04 tháng 12 năm 2018
VOV.VN -Thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm. Đây là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu.

Trước diễn biến của thời tiết, trả lời phỏng vấn, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh.

PV: Hiện đã bước vào mùa đông, tuy nhiên thời tiết vẫn còn nắng gắt, thậm chí có nắng nóng vào buổi trưa, nhiều người cảm thấy “nắng nóng như mùa hè”. Ông có nhận định như thế nào về hiện tượng này?

Ông Vũ Anh Tuấn: Như chúng ta đã biết mùa đông 2018-2019 bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9. Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt.

du bao thoi tiet: nang gat trong mua dong co phai la hien tuong bat thuong? hinh 1
Đêm 6/12, rạng sáng ngày 7/12 có khả năng có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.
Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh.

PV: Đây có phải là hiện tượng bất thường không? Nguyên nhân của nó là gì, thưa ông?

Ông Vũ Anh Tuấn: Đây có thể coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông. Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân: đầu tiên là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và nguyên nhân thứ hai là do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên trời khô ráo.

PV: Sắp tới có đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nào tác động đến nước ta không, thưa ông?

Ông Vũ Anh Tuấn: Theo các thông tin cập nhật mới nhất đến thời điểm này thì khoảng đêm 6/12, rạng sáng ngày 7/12 có khả năng có một đợt KKL ảnh hưởng đến nước ta. Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6 và ngày 07/12. Sau đó không khí lạnh được tăng cường liên tục trong các ngày 09 và 10/12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

Do không khí lạnh đầu mùa và cuối mùa thường khó dự báo hơn chính giữa mùa đông nên các thông tin dự báo cần phải thường xuyên được cập nhật, thời hạn dự báo trong đầu và cuối mùa cũng ngắn hơn so với giữa mùa. Do đó, cần lưu ý và cập nhật trong các bản tin tiếp theo của Trung tâm để có các thông tin chi tiết hơn về thời gian, cường độ, mức giảm nhiệt độ...

PV: Xin cảm ơn ông!./.

PV/VOV.VN