Hàng ngàn nhà dân ở Quảng Nam bị ngập, chưa xả lũ hồ Phú Ninh

21:54 ngày 10 tháng 12 năm 2018
VOV.VN - Giám đốc Công ty Thủy lợi tỉnh Quảng Nam cho biết mực nước hồ Phú Ninh còn thiếu hơn 1 mét nước mới đến ngưỡng xả tràn.

Đến cuối ngày hôm nay (10/12), mực nước sông Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam trên mức độ III và đang dao động ở mức cao. Hàng ngàn ngôi nhà của người dân thành phố Tam Kỳ và các huyện Phú Ninh, Thăng Bình bị ngập sâu. Mưa lớn cũng đã làm sạt lở nhiều tuyến đường, công trình thủy lợi trên địa bàn, hàng trăm ha rau màu của bà con nông dân bị ngập úng, hư hại.

hang ngan nha dan o quang nam bi ngap, chua xa lu ho phu ninh hinh 1
Lực lượng quân đội giúp dân vùng ngập lụt Tam Kỳ sơ tán đến nơi an toàn.

Trên tuyến đường nối từ Ngã ba Cây Cốc, thuộc xã Bình Phục huyện Thăng Bình đến đường thanh niên ven biển của tỉnh Quảng Nam, mưa lớn làm sạt lở gần 200 mét taluy. Tuyến đường này đang trong giai đoạn hoàn thành chuẩn bị đưa vào sử dụng. Đây là trục giao thông quan trọng nối từ đường thanh niên ven biển đến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi. Cũng tại các xã vùng Đông của huyện Thăng Bình, nơi rất ít khi bị ngập lụt, hiện cũng đã có một số vùng bị chìm trong nước.

Ông Châu Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết, xã đã phân công nhiệm vụ cho tất cả các thành viên đứng ở 6 thôn trên địa bàn để nắm toàn bộ diện tích hoa màu của nhân dân bị hư hại. Sau đó xã phân công các thành viên xuống để đưa người già, trẻ em và súc vật lên trên cao để tránh hư hại trong bão lụt.

Tại huyện Đại Lộc, hơn 100 ha vùng chuyên canh rau Bàu Tròn thuộc xã Đại An và các thôn ven sông Vu Gia của xã Đại Cường, người trồng rau vụ Tết đã trắng tay. Theo kinh nghiệm dân gian, sau ngày 23/10 âm lịch ít khi xảy ra lũ nên bà con đồng loạt xuống giống. Nông dân đành thu hoạch sớm để vớt vát được chừng nào hay chừng đó.

Ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, qua đợt lũ này có 2 loại cây đu đủ và các dây dòng họ bầu bí sẽ bị thiệt hại nặng do không chịu được ngập úng lâu ngày.

hang ngan nha dan o quang nam bi ngap, chua xa lu ho phu ninh hinh 2
Tại vùng ngập lụt ở thành phố Tam Kỳ, gia súc nuôi đã được đưa lên vùng đất cao.
Tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, nơi có hàng ngàn nhà dân bị ngập sâu, nhiều người đặt nghi vấn hồ Phú Ninh xả lũ. Ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Công ty Thủy lợi tỉnh Quảng Nam phủ nhận thông tin này. Theo ông Hải, hiện nay, mực nước Hồ Phú Ninh ở cao trình 30,7 mét, còn thiếu hơn 1 mét nước nữa mới đến ngưỡng xả tràn.

Theo ông Hải, nếu trời tiếp tục mưa, khả năng đến ngày 12/12, Hồ Phú Ninh sẽ đạt cao trình 32 mét. Trường hợp mực nước vượt 32 mét, Hồ Phú Ninh mới bắt đầu điều tiết xả lũ qua 3 đập tràn. Trong sáng 10/12, tại 3 cửa xả của hồ, mực nước đều chưa qua tràn và hồ Phú Ninh vẫn đang tiếp tục tích nước, thông tin về việc xả lũ là hoàn toàn không chính xác.

“Hiện nay theo dự báo sẽ có không khí lạnh tăng cường nên đến 13 giờ chiều 11/12, lượng mưa Tam Kỳ lớn nhất là 250 mm, nhỏ nhất là 150 mm nên mặc dù hồ Phú Ninh chưa thể đầy nước nhưng khó có thể lượng nước ở Tam Kỳ rút được”, ông Hải nhận định./.

Hoài Nam-Tuyết Lê/VOV-Miền Trung