Nga tố Mỹ cố tình phá hỏng dự án Dòng chảy phương Bắc 2

18:45 ngày 12 tháng 12 năm 2018
VOV.VN - Ngày 12/12, điện Kremlin cho rằng, việc Mỹ cố tình phá hỏng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là ví dụ cho sự cạnh tranh không lành mạnh.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khi được hỏi về sự phản đối của Mỹ đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã nói rằng, điều này là không thể chấp nhận được. Trước đó, một quan chức của Mỹ cho rằng, những nỗ lực của châu Âu để vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu là vô ích và Nga không thể tin tưởng được.

dong chay phuong bac 2: nga to my co tinh pha hong du an hinh 1
Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga và 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành, đường ống khí đốt này hằng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic và Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine. Dự kiến, đường ống sẽ đi vào hoạt động muộn nhất vào cuối năm 2019. 

Gần đây, giới chức Đức đã phản bác các ý định rút nước này khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sau khi một số nghị sỹ gợi ý sử dụng dự án này để trừng phạt Nga trong vụ bắt giữ tàu Ukraine cùng các thủy thủ tại Biển Azov. 

Trong khi đó, Mỹ - nước đang muốn xuất khẩu khí đốt cho châu Âu, cùng với Ukraine và một số nước Đông Âu cho rằng đường ống trên sẽ không có lợi cho Ukraine và khiến Đức phụ thuộc vào Nga trong nhiều thập kỷ tới./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Reuters