Bà Rịa - Vũng Tàu buộc doanh nghiệp đóng cửa vì xả thải trái phép

09:45 ngày 13 tháng 12 năm 2018
VOV.VN - Để ngăn chặn xả thải chưa qua xử lý ra môi trường chính quyền sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp có hành vi sai phạm.

Người dân sống ven sông Bà Đáp, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phản ánh đến chính quyền địa phương về việc nguồn nước chuyển màu đen, có mùi đen rất hôi thối… Khu vực rạch Ông Hem (cảng cũ Lộc An) nhiều loài thủy sản như cá, tôm, cua và nghêu người dân nuôi ven sông bị chết rất nhiều.

xa thai trai phep doanh nghiep ba ria - vung tau bi buoc dong cua   hinh 1
Cống thoát nước mưa Khu chế biến thủy sản Lộc An có màu đen và bốc mùi hôi thối.

Có mặt tại đoạn sông Bà Đáp khu vực cửa cống xả nước mưa của khu chế biến hải sản tập trung Lộc An, phóng viên VOV ghi nhận, nguồn nước tại đoạn sông này có màu đen, bốc mùi rất khó chịu. Từ đây con sông này chảy qua khu vực cảng cũ Lộc An cách đó không xa rồi chảy ra biển. Chính sự ô nhiễm nguồn nước mà nhiều ngày qua lượng cá, tôm và nghêu ở ven sông Lộc An chết rất nhiều, khiến người dân ở đây rất lo lắng.

Anh Đồng Thanh Điền, người dân sống gần cảng cũ Lộc An, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ cho biết, trong vòng 2 tuần qua nguồn nước bị ô nhiễm rất nặng, nhiều hôm tàu bị hư không dám xuống nước sửa chữa vì sợ bị nhiễm trùng da.

“Theo thủy triều lên con nước lớn từ ngoài biển vào nước sẽ trong, nhưng khi con nước xuống nước trong rạch lại đen trở lại, ảnh hưởng đến con nghêu của dân nuôi ở ngoài bãi, làm nghê chết hết”.

Còn ông Sáu Hoàng, người dân hành nghề đánh bắt cá ven sông Lộc An bức xúc, ở khu vực ấp An Bình gần cầu Đập Quay người dân nuôi tôm không dám lấy nước biển vào để thả tôm giống vì nguồn nước chuyển màu đen nhiều ngày qua, hiện nay cá ven sông chết cũng rất nhiều vì ô nhiễm nặng: “Nước thải ra dơ bẩn lắm, người lội xuống còn ngứa, cá thì chết hết. Bây giờ dân làm nghề chài cá như tôi không còn gì hết. Nghêu bị chết nhiều lắm, bây giờ đâu ai dám thả nghêu giống. Cách vài ba bữa, nước thải nước đen thui vậy đó”.

Ông Ngô Văn Hà, Phó chủ tịch UBND xã Lộc An, huyện Đất Đỏ cho biết, qua phản ánh của người dân, UBND huyện cùng các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra việc xả thải tại khu chế biến hải sản tập trung và phát hiện công ty Đăng Trường nhiều lần xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

xa thai trai phep doanh nghiep ba ria - vung tau bi buoc dong cua   hinh 2
Cả khúc sông Bà Đáp nước chuyển màu đen.

Ông Hà cho biết thêm, từ ngày 15/8 đến 31/8/2018 cơ quan chức năng đã 2 lần bị lập biên bản Công ty Đăng Trường về hành vi xả thải chưa qua xử lý vào hệ thống cống thoát nước mưa của khu chế biến hải sản tập trung Lộc An, hiện này việc xả thải của doanh nghiệp này chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Trong hai ngày 1 và 2/9/2018 Công ty Đăng Trường tiếp tục xả thải, qua việc này UBND huyện Đất Đỏ đã báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến ngày 31/10/2018, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, với mức xử phạt công ty Đăng Trường là 828 triệu đồng. Hiện nay tỉnh và huyện Đất Đỏ đang nghiên cứu để cho ngưng hoạt động công ty này”, ông Hà khẳng định.

Ông Lê Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công ty Đăng Trường vẫn chưa thực hiện việc nộp phạt. Mới đây, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trong khuôn viên của Công ty Đăng Trường xuất hiện thêm Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Thanh và doanh nghiệp này cũng đang thực hiện hành vi xả thải chưa qua xử lý ra hệ thống thoát nước mưa của khu hải sản tập trung.

Để ổn định đời sống người dân trong vùng, ngăn chặn hành vi xả thải chưa qua xử lý, trước mắt UBND huyện Đất Đỏ sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có hành vi xả thải ra môi trường mà chưa qua xử lý, đồng thời tiến tới thu hồi giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp này./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM