Hàng trăm hộ dân phong tỏa cổng nhà máy xi măng vì ô nhiễm

18:15 ngày 20 tháng 12 năm 2018
VOV.VN - Người dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu công ty Vimeco ngừng ngay việc xây dựng trạm bê tông không phép.

Hàng trăm hộ dân ở hai phường Tân Phước và Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đứng trước cổng Nhà máy bê tông Nam Nguyên Bà Rịa (thuộc Công ty cổ phần Xây dựng Nam Nguyên) và trạm trộn bê tông đang xây dựng của Công ty cổ phần Vimeco (có trụ sở TP Hà Nội) để yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm.

nha may xi mang bi hang tram ho dan phong toa cong vi gay o nhiem hinh 1
Người dân phong tỏa cổng nhà máy xi măng.

Ông Trần Văn Tự, phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ cho biết, việc xây dựng nhà máy bê tông trong khu dân cư đã gây ô nhiễm môi trường. Nhà dân không dám mở cửa, nền nhà và đồ dùng đều bị phủ bụi xi măng. Người già và trẻ em nơi đây đều khó thở.         

“Rất ô nhiễm, bà con ở đây nhà nào cũng bị bụi xi măng bay vào nhà và ngoài đường thì bụi lắm. Cho nên, bà con quyết ngăn xe lại. Hãy giúp đỡ bà con chúng tôi có một không khí trong lành để sinh hoạt”, ông Tự bức xúc.

Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ cho biết, Nhà máy bê tông Nam Nguyên Bà Rịa được cấp phép xây dựng tạm trong thời gian hai năm đến tháng 1/2019 sẽ hết hạn. Hết thời gian cấp phép tạm chính quyền địa phương sẽ kiến nghị di dời nhà máy này ra khỏi khu vực dân cư.

Nhưng trong khu vực này, có một nhà máy bê tông nữa cũng đang gây bức xúc cho người dân. Bà Hoàn Thị Cảnh, tổ 14, ấp Phước Lộc, xã Tân Phước cho biết, một nhà máy khác của công ty Vimeco đang trong quá trình xây dựng mọc lên bên cạnh khiến người dân luôn sống trong tình trạng bất an vì lo sợ cho sức khỏe.

Hàng ngày, nhà máy này còn bơm nước rửa mặt sàn khiến nước, đá, cát tràn ra đường. Ban đêm, nhà máy vẫn làm việc gây ra tiếng ồn khiến dân cư trong khu vực khó mà ngủ yên, ảnh hưởng đến công việc ngày hôm sau.

“Chúng tôi yêu cầu nhà máy xi măng này phải chuyển vào khu công nghiệp, trả lại sự trong lành cho dân. Chúng tôi chịu đựng đã hai năm qua. 24/24 không lúc nào ngơi nghỉ. Chúng tôi giờ không nghĩ đến ô nhiễm nữa mà nghĩ rằng này sẽ chết vì ung thư”, bà Cảnh nói.

Qua tìm hiểu, phóng viên thấy rằng, việc xây dựng trạm bê tông của Công ty Cổ phần Vimeco tại phường Phước Hòa chưa được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Trước đó, tháng 11/2018, UBND thị xã Phú Mỹ đã có văn bản khẩn gửi công ty này nêu rõ, đây là khu vực được quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 thuộc quy hoạch đất ở.

Chính vì vậy, chính quyền địa phương không chấp thuận cho Công ty cổ phần Vimeco xây dựng trạm trộn bê tông tại vị trí trên. Thế nhưng, bất chấp việc không được phép, Công ty Vimeco vẫn cho xây dựng một số hạng mục. Ngày 7/12, UBND phường Phước Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính, hồ sơ chuyển lên UBND thị xã Phú Mỹ để giải quyết. Tiếp đến, ngày 17/12, công ty vẫn cho lắp đặt, xây dựng hoàn thiện một trạm bê tông.

Ông Nguyễn Phú Hạnh, Chủ tịch UBND phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ cho biết, UBND phường đã nhận được đơn phản ánh của người dân. UBND phường sẽ tiếp tục kiến nghị với các cơ quan chức năng của thị xã Phú Mỹ để giải quyết: “Vấn đề này đã lập biên bản báo về thị xã, thị xã xử phạt xong sẽ thực hiện cưỡng chế. Gần hết năm 2018 là hết hạn, thị xã cũng chỉ đạo hết hạn sẽ đưa vào khu công nghiệp, nếu họ vẫn thi công khi không có giấy phép, không chịu tháo dỡ công trình này thì chúng tôi sẽ cưỡng chế theo quy định”.

Người dân trong khu vực có hai nhà máy này mong muốn chính quyền sớm can thiệp, giải quyết tình trạng ô nhiễm do sản xuất gây ra. Trước mắt, phải yêu cầu các nhà máy có biện pháp giảm bớt bụi, tiếng ồn và thời gian hoạt động hợp lý./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM