Ba Lan tuyên bố quốc tang tưởng niệm nạn nhân vụ nổ khí mê-tan tại Séc

05:33 ngày 22 tháng 12 năm 2018
VOV.VN - Ngày mai (23/12) là ngày quốc tang ở Ba Lan tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ khí mê-tan ở Séc làm 13 thợ mỏ thiệt mạng, trong đó có 12 người Ba Lan.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm qua (21/12) cho biết ông đưa ra quyết định tổ chức quốc tang sau khi tham khảo ý kiến với Thủ tướng Mateusz Morawiecki - người đã có mặt tại Séc vài giờ sau vụ nổ xảy ra để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

vu no khi me-tan o sec: ba lan tuyen bo quoc tang hinh 1
Lực lượng cứu hộ làm việc tại khu vực nơi xảy ra vụ nổ. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Duda mô tả vụ nổ khí mê-tan là một thảm họa đối với các thợ mỏ khi Giáng sinh đang đến gần, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân xấu số.

Vụ nổ khí mê-tan ở độ sâu hơn 800m dưới lòng đất tại một mỏ than tại thành phố Karvina chiều tối 20/12 làm 13 người thiệt mạng, trong đó 12 thợ mỏ là người Ba Lan. 10 thợ mỏ Ba Lan khác bị thương. Các đội cứu hộ của Séc và Ba Lan đã được lệnh dừng công tác cứu hộ vào sáng 21/12 sau khi họ không thể tiếp cận nơi xảy ra vụ nổ do lửa cháy lớn và khói bụi.

Thủ tướng Séc Andrej Babis và Thủ tướng Ba Lan Morawiecki đã tới hiện trường vụ tai nạn và thăm hai thợ mỏ hiện còn đang được điều trị tại bệnh viện. Một trong số hai người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch do bị bỏng tương đối nghiêm trọng. Hai Thủ tướng cam kết sẽ có hỗ trợ đối với gia đình các nạn nhân.

Một ủy ban đặc biệt đã được thiết lập để điều tra nguyên nhân của vụ nổ hầm mỏ. Đây là vụ nổ mỏ than nghiêm trọng nhất tại Séc kể từ năm 1990 khi một vụ nổ khí mê-tan tương tự tại một mỏ than gần thành phố Karvina làm 30 thợ mỏ thiệt mạng./.
PV/VOV-Praha