V-Concert 2019: Điểm hẹn âm nhạc cổ điển đích thực

07:04 ngày 02 tháng 01 năm 2019
VOV.VN - Sự kiện âm nhạc thường niên chào năm mới V-Concert 2019 đã và đang nhận được sự chào đón nồng nhiệt của công chúng yêu âm nhạc.

Tối 1/1, trong không gian âm nhạc đẳng cấp, sang trọng của Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra đêm hòa nhạc “Vconcert-Hòa nhạc năm mới 2019” với mong muốn mang đến cho khán giả một không khí tươi vui, hạnh phúc, đồng thời tiếp tục góp phần tôn vinh và đề cao âm nhạc bác học, mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn nữa với khán giả, lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển trong cộng đồng. Đây là sự kiện âm nhạc thường niên chào năm mới của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (VOV) đã và đang nhận được sự chào đón nồng nhiệt của công chúng yêu âm nhạc.

Hòa nhạc đón mừng năm mới là sự kiện âm nhạc diễn ra ở nhiều quốc gia, nếu giới thưởng ngoạn âm nhạc cổ điển trên toàn thế giới hướng về thành Vienna như một thông lệ lúc 11h15 phút ngày đầu năm mới, để nghe Dàn nhạc Giao hưởng Vienna xuất hiện tại Hội trường Vàng của cung hòa nhạc Musikverein, thì Hòa nhạc đón năm mới V-Concert tại Việt Nam là chương trình được chờ đón mỗi dịp tết dương lịch.

Đã thành thông lệ, vào 20h00 ngày 1/1 hàng năm, tại Nhà hát lớn Hà Nội, V-Concert sẽ được trình diễn và trở thành một thói quen thưởng thức âm nhạc Hàn lâm cho những người yêu nhạc.

diem hen am nhac co dien dich thuc v-concert 2019 am ap giua ngay dong lanh gia hinh 1
Nhạc trưởng nổi tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji chỉ huy dàn nhạc tại V-concert năm 2019.
V-concert năm 2019 được trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng nổi tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji, nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương, nghệ sĩ violin Đỗ Phương Nhi, ca sĩ Đinh Trang, Đào Tố Loan, và đặc biệt là nghệ sĩ đàn harp nổi tiếng đến từ xứ sở hoa anh đào Aya Matsumoto.

Mở đầu buổi hòa nhạc là âm thanh của mùa xuân rực rỡ mà tác phẩm Voice of spring mang lại. Tiếp theo là tác phẩm “Một mùa xuân nho nhỏ” được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ thơ Thanh Hải, ra mắt năm 1981 đã trở nên vô cùng quen thuộc với công chúng.

Đặc biệt mỗi dịp đón mùa xuân mới, giai điệu tươi vui của bản nhạc “Một mùa xuân nho nhỏ” lại được vang lên khắp nơi. Những giá trị âm nhạc dân tộc mà cha ông ta lưu truyền từ hàng ngàn năm nay đã được nhiều nhạc sĩ thổi vào đó tinh thần và sức sống của thời đại, tạo nên không gian âm nhạc mới, sang trọng, hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Qua phần trình diễn của tài năng trẻ Đỗ Phương Nhi cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, "Bài ca chim ưng" - bản rhapsody cho vĩ cầm và dàn nhạc, được tác giả Đàm Linh hoàn thành năm 1972 đã khai thác rất tinh tế chất liệu âm nhạc Tây Nguyên.

Tiếp đó, người xem được thưởng thức tác phẩm “Sắc màu Việt Nam” của Nhạc sĩ Trọng Đài, bản nhạc được ông viết riêng cho chương trình Vconcert 2019. Tác phẩm là sự hòa điệu của nhiều giai điệu dân ca Việt Nam trong nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Không chỉ thể hiện những bản nhạc kinh điển trên thế giới, sự gần gũi của những bản nhạc mang hồn cốt Việt được trình diễn mang đến cho khán giả một cách trải nghiệm văn hóa thăng hoa.

Nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji chia sẻ: “Khi ở trên sân khấu, chúng tôi phải diễn với những thần thái rất khác với lúc thu âm. Đặc biệt với buổi hòa nhạc này được truyền hình trực tiếp nên khán giả xem truyền hình có thể cảm nhận được không khí sống động như họ đang ngồi tại khán phòng”.

Kết thúc chương trình, Vconcert 2019 trình diễn một tác phẩm kinh điển vô cùng quen thuộc của Nhà soạn nhạc Strauss “The Blue Danube”. Tác phẩm này được Johann Strauss II sáng tác năm 1866. Qua hơn 150 năm, tác phẩm này luôn được công chúng khắp nơi trên thế giới đón nhận nồng nhiệt.

Ông Nguyễn Kim Trung, Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (VOV) cho biết, buổi hòa nhạc nhằm mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn nữa với khán giả, lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển trong cộng đồng.

“Những dịp lễ như thế này thường có rất nhiều các hoạt động âm nhạc, giải trí nhưng phần lớn thiên về âm nhạc thị trường hoặc âm nhạc đại chúng. Trong khi đó, nhạc cổ điển với vai trò dẫn dắt thẩm mỹ âm nhạc cho xã hội vẫn chưa được chú ý nhiều trong đời sống âm nhạc của Việt Nam, không có nhiều sự kiện âm nhạc dành riêng cho nhạc cổ điển hoặc những chương trình hòa nhạc như thế này. Với trách nhiệm của mình, VTC xây dựng một chuỗi các sự kiện âm nhạc trong đó dành sự quan tâm thích đáng cho âm nhạc cổ điển”, ông Trung chia sẻ.

Với sự tham gia của nhiều tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng trong làng nhạc cổ điển, chương trình Vconcert - Hòa nhạc năm mới 2019 đã mang đến cho người xem những phút giây tràn đầy cảm xúc vui tươi, hạnh phúc./. 

Kim Thanh/VOV1