Xét xử vụ chạy thận làm 9 người chết: Bác sĩ Hoàng Công Tình nói gì?

14:35 ngày 17 tháng 01 năm 2019
VOV.VN - Sáng 17/1, phiên tòa xử vụ chạy thận làm 9 người chết tại TAND TP Hòa Bình tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo và người có liên quan.

Sáng nay, các luật sư tiến hành xét hỏi người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan - ông Hoàng Công Tình, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình để làm rõ nội dung liên quan đến việc có hay không sự cần thiết trong xét nghiệm AAMI ngay sau khi sửa chữa xong hệ thống nước RO.

Trả lời các câu hỏi của luật sư, ông Hoàng Công Tình nói: “Sau khi sự cố xảy ra, tôi rất băn khoăn về tiêu chuẩn nước RO và đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu. Tôi được biết, sau khi sửa chữa hệ thống RO, xét nghiệm AAMI là xét nghiệm khuyến cáo và không bắt buộc”.

xet xu vu chay than lam 9 nguoi chet: bac si hoang cong tinh noi gi? hinh 1
Bác sỹ Hoàng Công Tình tham dự phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. (Ảnh: Tiến Dũng)

Theo ông Tình, cái bắt buộc sau sửa chữa cho đến nay là chỉ xét nghiệm hóa chất tồn dư. Về việc sửa chữa hệ thống vào ngày 28/5/2017, ông Hoàng Công Tình cho biết, ông không được biết nội dung hợp đồng. Nhưng nếu hợp đồng với nội dung ghi cần xét nghiệm và chờ 14 ngày thì lúc đó bệnh viện, phòng vật tư và khoa điều trị phải có kế hoạch chuyển bệnh nhân.

Theo ông Tình, xét nghiệm AAMI phải chờ 14 ngày, như vậy hệ thống RO phải dừng 14 ngày nhưng chưa có tài liệu nào và chưa có nhà khoa học nào trao đổi rằng, phải chờ xét nghiệm và sau 14 ngày hệ thống mới có thể hoạt động được.

Trước đó, trong phần xét hỏi cuối giờ chiều ngày (16/1), HĐXX, đại diện VKS và các luật sư đã đặt một số câu hỏi đối với bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, được triệu tập đến Tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện cho cơ quan quản lý về mặt hành chính của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Theo đó, trả lời các câu hỏi của vị Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh về việc Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương ra quyết định thành lập Đơn nguyên lọc máu (hay còn gọi là Đơn nguyên thận nhân tạo) là đúng hay sai.

Trước câu hỏi này của Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Bùi Thu Hằng cho biết, trước thực tế mỗi năm có khoảng 15.000 lượt chạy thận trên địa bàn toàn tỉnh, các bệnh nhân phải rất vất vả khi phải về Bệnh viện Bạch Mai mới có thể chạy thận; Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định 1816 về chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới để bệnh nhân tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại tuyến dưới.

xet xu vu chay than lam 9 nguoi chet: bac si hoang cong tinh noi gi? hinh 2
Bị cáo Trương Quý Dương đứng trên bục xét hỏi ngày 17/1. (Ảnh: Nam Nam)

Căn cứ vào yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai đã khảo sát và chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK tỉnh Hòa Bình, đồng thời cử 3 cán bộ lên hỗ trợ BVĐK tỉnh trong 3 tháng đầu. Bà Hằng khẳng định: “Dựa trên điều kiện thực tế, Giám đốc Bệnh viện hoàn toàn có quyền thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo. Việc thành lập khoa thì phải báo cáo Sở Y tế, nhưng thành lập những Tổ, Đơn nguyên thì không phải báo cáo. Không có quy định nào bắt buộc phải báo cáo”. Tuy nhiên, trước câu trả lời này, Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh đã công bố Công văn 6466 năm 2018 của Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình. Nội dung Công văn khẳng định: “Không có quy định nào cho phép thành lập như vậy".

Việc BVĐK tỉnh Hòa Bình tự ý thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo là không đúng với quy định của pháp luật”. Giải thích cho sự mâu thuẫn giữa hai Sở trong cùng một địa bàn tỉnh, bà Hằng cho rằn, mỗi ngành có một đặc thù riêng. Bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế trả lời: “Sở Nội vụ căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, tuy nhiên ngành y tế cũng có những quy định đặc thù riêng. Tôi không trả lời về căn cứ pháp lý mà trả lời trên căn cứ thực tế”.

Ngoài ra, bà Hằng còn tiếp tục khẳng định: “Với góc độ của ngành, với nhiệm vụ và điều kiện thực tế, chúng tôi đã cấp chứng chỉ và rà soát Thông tư 41, và thấy BVĐK tỉnh Hòa Bình thành lập Đơn nguyên Thận nhân tạo là hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ được giao”. Cũng theo đại diện của Sở Y tế Hòa Bình, căn cứ kết quả đào tạo và chuyển giao cũng như điều kiện thực tế, BVĐK tỉnh hợp đồng với Công ty Thiên Sơn là hoàn toàn phù hợp với Thông tư 15 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên doanh liên kết trong khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, theo định kỳ hàng năm Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tiến hành thanh tra thường xuyên 2 lần, ngoài ra có thể có kiểm tra đột xuất. Bà Hằng cho biết, có 1 lần thanh tra liên quan đến việc chạy thận vào năm 2014 và có kết luận thanh tra. Bà Hằng nói: “Thanh tra cũng đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế nhưng chúng tôi không thể nhớ hết được”. Tuy nhiên, trong lần thanh tra này, Sở Y tế không chỉ ra bất kỳ sai phạm gì trong việc liên doanh liên kết giữa Công ty Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình. HĐXX đề nghị bà Hằng cung cấp kết luận thanh tra năm 2014 ngay trong tuần này. Tiếp tục nói về sự cố y khoa chạy thận khiến nhiều người chết tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, bà Hằng cho biết, sau khi sự cố xảy ra, đã có cuộc họp Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế do bà Hằng là Chủ tịch Hội đồng chuyên môn chủ trì.

Cuộc họp này có 7 người, gồm các cán bộ có liên quan, có hiểu biết về lĩnh vực chạy thận, trong đó có 4 chuyên gia của BV Bạch Mai. Bà Hằng cho biết, “Hội đồng chuyên môn khi đó chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân, nhưng khẳng định đây không phải là sốc phản vệ, sốc phản vệ không thể xảy ra hàng loạt như thế. Hội đồng khẳng định về quy trình chuyên môn cũng như đánh giá những hỗ trợ của tuyến trên, những cách xử lý khi xảy ra sự cố”. Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, quy trình chạy thận là đúng theo quy trình BV Bạch Mai đã chuyển giao.

Đại diện Sở Y tế tiếp tục cho biết: “Nguyên nhân là ngộ độc qua đường máu và chúng tôi cũng nghĩ nhiều đến chất lượng nguồn nước RO. Sốc phản vệ không thể xảy ra hàng loạt đối với nhiều bệnh nhân. Các bệnh nhân này biểu hiện rất rầm rộ. Hướng xử lý sự cố của Bệnh viện là đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật.”

Cũng trong phần xét hỏi, trả lời luật sư Nguyễn Danh Huế, luật sư đại diện cho bị đơn dân sự BVĐK tỉnh Hòa Bình, bà Bùi Thu Hằng, Phó GĐ Sở Y tế Hòa Bình nói: "không nhất thiết phải tiến hành xét nghiệm AAMI sau sửa chữa hệ thống RO"./.

Trọng Phú/VOV.VN