Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sắp thăm Ai Cập

06:25 ngày 26 tháng 01 năm 2019
VOV.VN - Quan hệ song phương giữa Ai Cập và Pháp được đẩy mạnh trên các lĩnh vực kinh tế và quân sự kể từ khi Tổng thống El-sisi nhậm chức vào năm 2014.

Hãng thông tấn MENA của nhà nước Ai Cập cho biết Tổng thống pháp Emmanuel Macron sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Ai Cập vào ngày 27/1 tới kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017.

tong thong phap emmanuel macron sap tham ai cap hinh 1
Tổng thống pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Getty.

Chuyến thăm dự kiến diễn ra trong bối cảnh hai nước có những bước đột phá trong quan hệ song phương. Chuyến thăm cũng sẽ là một hoạt động ý nghĩa đánh dấu sự khởi đầu của năm 2019, năm của quan hệ “Ai Cập – Pháp”, vốn được Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-sisi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát động tổ chức nhân dịp hai nước kỷ niệm 150 năm ngày bắt đầu khai thác kênh đào Suez vào đầu năm nay.

Trước đó vào năm 2017, Tổng thống Ai Cập El-sisi đã có chuyến thăm Pháp, hội kiến với ông Macron và thảo luận về nỗ lực chống khủng bố, tiến trình hòa bình Trung Đông, tình hình Libya và các vấn đề song phương. Hai Tổng thống đã tham dự ký kết 16 bản ghi nhớ trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và truyền thống, cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội và giao thông. Quan hệ song phương giữa Ai Cập và Pháp được đẩy mạnh trên các lĩnh vực kinh tế và quân sự kể từ khi Tổng thống El-sisi nhậm chức vào năm 2014./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo