Giữa bầu show và người mẫu, không bao giờ có sự hài lòng tuyệt đối

06:00 ngày 07 tháng 02 năm 2019
VOV.VN - Hơn 15 năm trong nghề, chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn thừa nhận hình ảnh của một “bầu show” luôn bị gắn với những điều không tốt đẹp.

Không sở hữu hình thể vạn người mê như một Nam vương, cũng không sở hữu chiều cao lý tưởng như một siêu mẫu. Nhưng, Phúc Nguyễn bao giờ cũng là cái tên khiến người ta phải “dè chừng” trong giới người mẫu, hoa hậu.

Hơn 15 năm gắn bó với nghề, không quá dài nhưng cũng đủ để Phúc Nguyễn làm nên thương hiệu của một “ông trùm hoa hậu mát tay” khi có công khám phá, đào tạo thành công và đưa tên tuổi hàng loạt mỹ nhân như: Ngọc Hân, Phạm Hương, Hoàng My, Nguyễn Phương Khánh… đi lên đỉnh cao của sự nghiệp.

Hơn 15 năm trong nghề, Phúc Nguyễn thừa nhận mối quan hệ giữa bầu show và người đẹp chưa bao giờ hài hoà tuyệt đối và hình ảnh của một “bầu show” luôn bị gắn với những điều không tốt đẹp.

giua bau show va nguoi mau, khong bao gio co su hai long tuyet doi hinh 1
Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn.

Cái tôi sẽ “giết chết” chính mình

PV: Xin chào chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn, lời đầu tiên cho báo điện tử VOV – Đài TNVN gửi lời chúc mừng năm mới tới anh và gia đình có một năm mới nhiều sức khoẻ và hạnh phúc. Nhìn lại một năm qua, anh có hài lòng với những gì mình đã làm được?

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn: Cảm ơn bạn. Qua đây, Phúc Nguyễn cũng muốn gửi lời chúc đến độc giả của báo điện tử VOV một năm mới dồi dào sức khoẻ, an lành và vạn sự như ý. Với tôi, 2018 là một năm thành công vì những thành quả của công ty chúng tôi đã làm được. Năm 2018 là một năm quan trọng trong sự nghiệp, thành quả của công ty tôi đã ghi tên vào lịch sử nhan sắc Việt Nam khi đưa Dương Ngọc Khả Trang quán quân Super Model International 2018, tiếp đến là Nguyễn Phương Khánh đăng quang Miss Earth 2018 và cuối cùng là Á vương Manhunt International 2018 – Mai Tuấn Anh. Tôi không cảm thấy tiếc nuối về bất cứ điều gì mình đã làm.

PV: Nhưng khán giả lại thấy tiếc cho anh, vì mới hôm trước thôi, báo chí tung hô anh khi giúp Phương Khánh đăng quang Hoa hậu Trái đất. Thì vài hôm sau, người ta lại xót xa khi chứng kiến anh bị đối xử tệ bạc?

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn: Việc đưa Phương Khánh trở thành hoa hậu của một trong 6 cuộc thi nhan sắc hàng đầu thế giới và mối quan hệ cá nhân giữa hai bên sau đó là hai câu chuyện hoàn toàn độc lập. Tức là, về công việc, công ty của tôi đã hoàn thành trách nhiệm với bạn ấy. Còn câu chuyện cá nhân sau đó là những mối quan hệ bình thường trong xã hội, nó có thể có những cái hài lòng, cái không hài lòng. Tôi tách biệt được hai điều đó nên không có gì để tiếc nuối cả.

PV: Không tiếc nuối, nhưng anh cũng đã nhận được bài học gì đó cho mình?

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn: Mục đích của tôi là tìm kiếm người chiến binh để đi chinh chiến ở đấu trường nhan sắc quốc tế. Chiến binh đó phải hội tụ được những yếu tố, yêu cầu của tôi đặt ra. Lúc đó, ở vị trí một chuyên gia, tôi cũng buộc phải có sự lựa chọn và chấp nhận rủi ro, những rủi ro mọi người vẫn thấy, tôi cũng đã lường trước được. Nếu nói về bài học, tôi đã học được rất nhiều bài học xương máu trong suốt 15 năm làm nghề rồi.

PV: Có một bài học mà chúng ta vẫn được học từ hồi tiểu học đó là “tiên học lễ, hậu học văn”. Thế nhưng, dường như nhiều người đẹp lại “vô tình” quên bài học đó?

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn: Thật ra, cái tôi của mỗi con người rất lớn, nhưng việc kiềm chế được cái tôi hay không sẽ thể hiện qua từng giai đoạn. Đặc biệt, sau khi được nâng tới hào quang, được tung hô thì cái tôi của mình sẽ trỗi dậy. Chính cái tôi đó sẽ “giết chết” chính mình. Bản thân mỗi người đẹp cần phải hiểu được “khôn cũng chết mà dại cũng chết, chỉ có biết mới sống và tồn tại được thôi”.

Trên từng bước chân của mình chắc chắn không thể đi độc lập mà nó cần phải sự cộng hưởng của rất nhiều người đằng sau. Trong showbiz nếu như không có những người hỗ trợ bạn mà khẳng định thành công đó chỉ của riêng bạn thì bạn sẽ trở thành người cô độc. Nên với những người càng thành công bao nhiêu thì họ càng có ê-kip mạnh mẽ bấy nhiêu.

Trở lại việc người đẹp chưa biết cách ứng xử tốt. Tôi nghĩ rằng khi đang đứng giữa hào quang, họ sẽ bị cuốn vào rất nhiều mối quan hệ khác, được nhiều người để ý. Nhưng họ quên rằng nhiều chưa chắc đã đạt kết quả vì trong rất nhiều người đó, có vài người có khả năng và số ít người có tâm huyết.

giua bau show va nguoi mau, khong bao gio co su hai long tuyet doi hinh 2
Không chỉ Phương Khánh, Phúc Nguyễn còn là người đứng sau thành công của nhiều người đẹp như: Phạm Hương, Hoàng My...

Ngán ngẩm vì bị gọi là bầu show

PV: Phải chăng, mối quan hệ giữa bầu show và hoa hậu không phải lúc nào cũng đơn giản, dễ dàng, thưa anh?

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn: Để so sánh mối quan hệ giữa một bầu show, chuyên gia đào tạo với người mẫu, hoa hậu sẽ là rất khập khiễng. Một chuyên gia, bầu show họ đã quá sành sỏi trong xã hội về cách đối nhân xử thế, về các mối quan hệ và về kinh nghiệm. Còn những người đẹp thường chỉ mười mấy, hai mươi tuổi, trẻ cả tuổi thật và tuổi nghề nên sự chênh lệch đó chắc chắn không thể có sự hài lòng tuyệt đối.

Giữa bầu show và người mẫu, không bao giờ có sự hài lòng tuyệt đối. Bầu show là người quản lý, thậm chí có biện pháp cưỡng chế để thực hiện đúng quy định. Đồng thời, quản lý cũng là người ăn chia trong tiền thu nhập nên người quản lý và người bị quản lý bắt đầu bị ảnh hưởng quyền lợi từ đó.

Nhìn được những điều đó, tôi không muốn là một bầu show mà hướng mình trở thành nhà đào tạo. Thời điểm đầu tôi chấp nhận gắn bó với công việc bầu show vì vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đến khi cảm thấy phù hợp, tôi quyết định dừng lại công việc đó không đắn đo để trở thành một chuyên gia đào tạo.

Mặt khác, tôi cũng cảm thấy quá ngán ngẩm với từ “bầu show” mà người ta vẫn hay gọi vì từ đó nó đi kèm với những điều không tốt đẹp. Thậm chí, nó còn quá bất công với một nhà đào tạo, một chuyên gia. Làm bầu show chỉ đơn thuần là người làm việc cho nghệ sĩ. Tức là phải đi theo, quản lý nghệ sĩ đó. Nhưng tôi thấy, với trình độ, kinh nghiệm mà tôi đã có được, tại sao tôi phải chấp nhận chỉ dừng lại ở hai chữ bầu show.

Cho đến thời điểm này, với những gì tôi làm được, rõ ràng tôi là nhà đào tạo, nhà sáng lập các cuộc thi chứ không phải là một “ông bầu” nào đó.

PV: Anh nói là “ngán ngẩm” với việc bị gọi là “bầu show” vì bị gắn với những điều không tốt đẹp, nhưng thực chất công việc của các ông bầu hoa hậu là gì?

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn: Xuất phát điểm của tôi là một nhà tạo mẫu tóc và bắt đầu phát triển hơn khi tôi đoạt giải nhất nhà tạo mẫu tóc vào năm 2004. Sau đó, tôi có đọc một báo của một nhà tạo mẫu tóc khá nổi tiếng có tựa đề đại loại là: “Có làm mấy thì cũng vẫn là thợ cắt tóc mà thôi”. Nhờ đó, tôi nghĩ rằng mình cần phải làm những công việc lớn hơn, đó là trở thành một nhà đào tạo.

Thời gian đầu, tôi cũng từng làm những việc nhỏ nhất như lo từ đôi tất, cái tăm bông, áo con… cho các người đẹp. Nhưng, lúc đó, suy nghĩ lớn nhất của tôi là mình hoàn toàn có thể làm được những việc lớn hơn. Chính câu nói của người anh kia đã thay đổi suy nghĩ để tôi có được thành công từ công việc đào tạo như hôm nay.

PV: Còn chuyện các ông bầu tìm cách “đánh bóng” lý lịch giúp các người đẹp của mình thì sao, thưa anh?

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn: Showbiz muôn hình vạn trạng, tuỳ theo mục đích của từng người. Điều đó chắc chắn sẽ xảy ra nhưng nó không phải là tất cả.

giua bau show va nguoi mau, khong bao gio co su hai long tuyet doi hinh 3

PV: Người ta vẫn nói showbiz vốn có các hợp đồng tình – tiền, với anh, khi các người mẫu, người đẹp tìm đến mình, anh xây dựng mối quan hệ đầu tư như thế nào?

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn: Tôi có 3 yêu cầu rất giản dị nhưng rất quen thuộc. Đó : Bạn có tiền hay không?. Tôi sẽ làm cho bạn tất cả mọi thứ. Nếu bạn không có tiền,  bạn có biết cái giá phải trả cho tất cả mọi công việc, trong đó có showbiz, đó là tình không? Bạn suy nghĩ về điều đó như thế nào? Và thứ 3 là nhìn nhận từ góc độ cá nhân về năng lực chuyên môn của người đó. Nếu họ rơi vào điều 3 tôi sẽ sẵn sàng đầu tư cho người đó. Còn 2 câu hỏi trên, tôi sẽ dùng để loại trừ.

PV: Thế còn tin đồn làm “bầu” cho các người đẹp giàu lắm có đúng không?

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn: Chắc chắn bầu show không thể giàu được với công việc của mình. Vì mức cát-xê của nghệ sĩ sẽ phải chia cho bầu show chỉ khoảng 20-30% nên có thể sống và tồn tại được với nghề thì đúng. Còn để giàu được thì không.

Bản thân tôi chưa bao giờ nhận tiền của các học trò, ăn chia trên tiền mà họ có được. Đối với các học trò, tôi đều lỗ về kinh tế và thời gian. Nhưng tôi vẫn tồn tại trong nghề được đến bây giờ và có một cuộc sống có phần xa hoa như mọi người nhìn thấy là nhờ tôi làm kinh doanh ở rất nhsiều lĩnh vực khác nhau chứ không phải giàu từ tiền ăn chia của các học trò.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện. Một lần nữa chúc anh và gia đình có một năm mới an khang, thịnh vượng!

Nguyễn Dung/VOV.VN