Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo: Rượu bia chiếm 35% nguyên nhân gây TNGT

09:57 ngày 05 tháng 02 năm 2019
VOV.VN - Tối 30 Tết, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới 3 bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội, để kiểm tra tình hình trực cấp cứu; thăm và tặng quà các bệnh nhân.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, ngày 4/2 (30 Tết), các bệnh viện tại Hà Nội đã cấp cứu hơn 1.600 bệnh nhân và gần 4.700 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ suất ăn trị giá 80.000 đồng mỗi ngày cho các bệnh nhân phải điều trị nội trú trong những ngày Tết.

bo truong y te canh bao ruou bia chiem 35% nguyen nhan gay tngt  hinh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới thăm và tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Trong đó, Bệnh viện Thanh Nhàn, đến thời điểm tối 30 Tết, vẫn đang điều trị cho hơn 300 bệnh nhân, với hơn 100 y bác và các nhân viên túc trực.

Tới thăm Bệnh viện Thanh Nhàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra cơ sở vật chất bệnh viện, đồng thời thăm hỏi, động viên và tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Cấp cứu.

Tại những phòng bệnh khác đều có y bác sĩ theo dõi sát sao tình hình các bệnh nhân nội trú. Đặc biệt, các bệnh nhân được chăm sóc cả về tinh thần, khi có tivi để theo dõi chương trình Táo quân trong đêm Giao thừa.

bo truong y te canh bao ruou bia chiem 35% nguyen nhan gay tngt  hinh 2
Trong đêm 30 Tết, nằm điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn có từ trẻ nhỏ đến người già.
bo truong y te canh bao ruou bia chiem 35% nguyen nhan gay tngt  hinh 3
Bộ trưởng thăm hỏi người bệnh cao tuổi và yêu cầu các y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhan quan tâm sát sao các bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, số ca cấp cứu vì tai nạn tăng cao, trong đó, 3 ngày từ 28-30 Tết, lến tới gần 150 trường hợp. Riêng ngày 30 Tết có 30 trường hợp. Các vụ tai nạn sinh hoạt cũng tăng cao lên tới gần 100 trường hợp trong 3 ngày này.  

Theo GS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, số ca vào khám và cấp cứu tại bệnh viện tăng khoảng 1,5 lần so với ngày thường, chủ yếu là bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt. Nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não.

bo truong y te canh bao ruou bia chiem 35% nguyen nhan gay tngt  hinh 4
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm hỏi người bệnh bị tai nạn giao thông.

bo truong y te canh bao ruou bia chiem 35% nguyen nhan gay tngt  hinh 5
 

Tới thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đặc biệt quan tâm tới vấn đề tai nạn giao thông. Bộ trưởng cho biết, qua khảo sát, hầu hết nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông là người trẻ và có đều liên quan đến rượu bia.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao công tác khám cấp cứu điều trị bệnh nhân của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: “Việt Đức năm nào cũng là điểm nóng trong những ngày cuối cùng trước Tết, tiếp nhận các ca cấp cứu, với các trường hợp tử vong chủ yếu do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt. Trong đó, nhiều trường hợp tai nạn giao thông thảm khốc. Tôi cũng rất hoan nghênh các đồng chí vừa rồi chủ động trong cung ứng nguồn máu....”.

Bộ trưởng đã thăm hỏi, động viên tập thể cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và tới thăm các trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Trong đó, có nhiều trường hợp vừa nhập viện trong ngày 30 Tết vì bị tai nạn giao thông sau khi sử dụng rượu bia và cả trường hợp ẩu đả khi có hơi men.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời chúc mừng 7 sản phụ vừa mẹ tròn con vuông trong ngày 30 Tết và mừng tuổi những em bé mới chào đời.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trong ngày 30 Tết, bệnh viện vẫn hoạt động bình thường, với tất cả các phòng bệnh đều mở cửa. Đến thời điểm sắp qua giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi, tại bệnh viện vẫn còn 227 bệnh nhân nội trú và 161 trẻ sơ sinh.

bo truong y te canh bao ruou bia chiem 35% nguyen nhan gay tngt  hinh 6
Bộ trưởng Y tế gửi lời chúc mừng gia đình sản phụ sinh con trong ngày 30 Tết.
bo truong y te canh bao ruou bia chiem 35% nguyen nhan gay tngt  hinh 7
Bộ trưởng cũng mừng tuổi cho các em bé mới sinh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kỳ vọng Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiếp tục đảm bảo cơ sở vật chất xanh-sạch-đẹp. Bộ trưởng cũng lưu ý bệnh viện cần đi tiên phong trong xã hội hóa y tế, đẩy mạnh dịch vụ y tế phục vụ người bệnh.

Đưa công nghệ hiện đại vào ứng dụng tại bệnh viện, trong đó, quan tâm nghiên cứu mô hình của Nhật Bản chăm sóc cho sản phụ và trẻ sơ sinh, thực hiện quyết tâm đưa Bệnh viện Phụ sản Trung ương là cơ sở hàng đầu của cả nước về sản khoa và phụ khoa./.

Hoàng Lê/VOV.VN