Iran tuyên bố mở rộng sức mạnh quân sự nhân dịp Quốc khánh lần thứ 40

20:43 ngày 11 tháng 02 năm 2019
VOV.VN - Iran quyết tâm mở rộng sức mạnh quân sự và chương trình tên lửa đạn đạo bất chấp sức ép từ các quốc gia thù địch nhằm kìm hãm hoạt động phòng vệ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhấn mạnh như vậy tại sự kiện kỷ niệm 40 năm ngày Quốc khánh Iran, được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia ngày 11/2: “85% nhu cầu quốc phòng của chúng ta hiện nay đều được sản xuất trong nước nhờ vào lĩnh vực quốc phòng đáng tin cậy và mãnh mẽ. Chúng ta không xin và cũng không cưỡng cầu sự cho phép của bất cứ ai nhằm phát triển năng lực tên lửa. Chúng ta sẽ xây dựng một loạt tên lửa từ đất đối không, không đối không, đất đối biển và đất đối đất. Chúng ta sẽ tiếp tục con đường chúng ta đã chọn và chúng ta sẽ phát triển sức mạnh quân sự. Thế giới nể phục sức mạnh quân sự của Iran và khả năng của chúng ta trong suốt 40 năm qua.”

iran tuyen bo mo rong suc manh quan su nhan dip quoc khanh lan thu 40 hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại lễ  kỷ niệm 40 năm ngày Quốc khánh Iran. Ảnh: Reuters

Tổng thống Iran cũng khẳng định sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân giữa Iran với P5+1. Theo ông, mặc dù người dân Iran đang gặp một số khó khăn do lệnh trừng phạt, song họ sẽ vượt qua được nhờ hỗ trợ lẫn nhau.

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm vào tháng 5/2018 quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Iran đã chỉ trích những đòi hỏi của Mỹ là không thể chấp nhận được, đồng thời lên án những chiến thuật vô ích mà Mỹ từng áp dụng trong quá khứ.

Vào tháng 2/1979, ông Ruhollah Khomeini đã lật đổ chính quyền quân chủ cuối cùng đưa Iran trở thành quốc gia Cộng hòa Hồi giáo. Tối 10/2, pháo hoa đã được bắn tại nhiều nơi ở thủ đô Tehran, Iran để kỷ niệm ngày lễ trọng đại này. Dự kiến, Đại giáo chủ Ali Khamenei sẽ sớm công bố chi tiết kế hoạch “bước đi thứ hai” của tiến trình cách mạng Hồi giáo./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo: Reuters