Trung Quốc mong đàm phán thương mại Trung-Mỹ tìm được tiếng nói chung

18:43 ngày 14 tháng 02 năm 2019
VOV.VN - Trung Quốc mong muốn đàm phán thương mại cấp cao Trung - Mỹ sẽ tìm được tiếng nói chung mà hai bên có thể chấp nhận trước hạn chót ngày 1/3.

Sáng 14/2, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại cấp cao tại Bắc Kinh nhằm tìm ra phương án chung giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai bên trước thời hạn chót ngày 1/3 sắp tới.

trung quoc mong dam phan thuong mai trung-my tim duoc tieng noi chung hinh 1
Trung Quốc mong đàm phán thương mại Trung-Mỹ tìm được tiếng nói chung. Ảnh: AFP

Phái đoàn Trung Quốc dẫn đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ đàm phán với phái đoàn Mỹ đứng đầu là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong hai ngày (14-15/2) tại Bắc Kinh, Trung Quốc để tìm ra một giải pháp chung mà hai bên cùng có thể chấp nhận nhằm giải quyết triệt để các tranh chấp thương mại hiện nay giữa hai nước.

Đánh giá về vòng đàm phán lần này, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho rằng, cả thế giới đang tập trung vào các cuộc đàm phán giữa hai nước Trung - Mỹ, kết quả đàm phán giữa hai bên không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ Trung - Mỹ mà còn ảnh hưởng đến tương lai cũng như sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu. Trung Quốc mong muốn Trung – Mỹ sẽ tìm ra được tiếng nói chung mà hai bên cùng có thể chấp nhận. Bà Hoa Xuân Doanh nói:

“Hiện tại, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là mong muốn đoàn công tác hai bên tập trung tinh thần, sức lực đàm phán, nhằm đạt được một kết quả chung có lợi cho cả hai nước cũng như có lợi cho toàn thế giới”.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế của Trung Quốc lại không lạc quan như vậy, Lý Hải Đông - giáo sư Viện nghiên cứu quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, nhiều khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ phải kéo dài thời hạn chót do hai bên cần tiếp tục có thời gian để đàm phán và tìm ra tiếng nói chung. Ông Lý Hải Đông nhận định, chỉ trong vòng một, hai tháng để đạt được giải pháp chung giữa hai bên là điều rất khó, do bất đồng giữa hai bên là rất lớn. Nhiều khả năng sẽ phải có một cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước trước khi hai bên thông qua được phương án chung.

Trước đó, theo tuyên bố của phía Mỹ, nếu hai bên không thông qua được phương án chung, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/3 sắp tới./.

PV/VOV-Bắc Kinh