Chùm ảnh: Đầu Xuân xem vật làng Sình

17:53 ngày 14 tháng 02 năm 2019
VOV.VN - Sáng 14/2 (Mùng 10 Âm Lịch) hội vật Làng Sình đã tưng bừng khai hội, thu hút hàng ngàn người dân đất cố đô Huế và du khách thập phương về tham gia.
chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 1

Hội vật làng Sình năm nay thu hút gần 100 đô vật tham gia hội vật ở 2 hạng cân thiếu niên (12 đến 16 tuổi) và thanh niên (18 tuổi trở nên) với thể thức ghi tên tự do và thi đấu loại trực tiếp 1 lần thua sao cho vật đối phương “lấm lưng trắng bụng” mới thôi. Với đô vật thiếu niên thì thắng 2 đối thủ thì được ghi danh vào bán kết, đô vật thanh niên thì thắng 3 đối thủ thì sẽ được vào bán kết. 

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 2

Niềm vui của mọi người khi đến xem hội vật

 
chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 3

Một du khách đang livestream cho mọi người ở xa cùng xem hội vật truyền thống 

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 4

Cắt móng tay là quy định bắt buộc khi lên sới vật , nhằm tránh gây tổn thương cho đối thủ

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 5
Lấm lưng là thua cuộc
chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 6

Các đô vật nữ tham gia biểu diễn là các vân động viên thành tích cao của tỉnh TT Huế

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 7

Những đòn thế đẹp mắt

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 8

Tham gia vật phần lớn là thanh thiếu niên xã Phú Mậu. Ngoài ra có nhiều đô khác đến từ các làng vật Thủ Lễ (huyện Quảng Điền), Thị xã Hương Trà và các đô vật ở nhiều xã thuộc huyện Phú Vang.

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 9

Ngay sau tiếng trống khai hội, các đô vật bước vào tranh tài, những thế vật biểu diễn độc đáo được các đô vật cố gắng phát huy nhằm mang đến cho khán giả những màn tranh tài hấp dẫn, đẹp mắt để phục vụ cho bà con trong không khí đầu xuân.

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 10

Sới vật làng Sình không trải thảm mà dùng bằng đất cát, trên nền sới vuông cao 1,5 m, mỗi cạnh rộng 8m. Hội vật là nơi tôn vinh những thanh niên cường tráng, ngoài yếu tố vui khỏe những ngày đầu xuân hội vật còn mang đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí.

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 11

Chạm tay vào mép sới vật để tránh được nguy hiểm khi bị gài thế không gỡ được

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 12

Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, họ phải vượt qua một đối thủ nữa mới lọt vào vòng chung kết. 

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 13

Ai cũng có quyền đăng ký tham gia dự thi với mọi lứa tuổi khác nhau.

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 14

Để thể hiện tinh thần thượng võ, trong thi đấu các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt... 

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 15

Tương truyền từ xa xưa rằng, vào thời Trần - Hồ, thành Hoá Châu là lỵ sở của một vùng phên dậu phương Nam nước Đại Việt, được xây dựng trong khu vực có vị trí chiến lược đặc biệt, án ngữ thuỷ lộ huyết mạch mà vùng Thanh Phước - Sình chính là cửa ngõ. Để huấn luyện binh sĩ, vật võ là môn thể thao được ưa chuộng. Trai làng Sình tích cực tham gia và dần dần trở thành một phong trào được tổ chức hàng năm để rèn luyện sức khoẻ trong lao động và bảo vệ quê hương.

chum anh: dau xuan xem vat lang sinh hinh 16

Năm nay người xem được ban tổ chức bố trí 1 dàn sắt trên cao để theo dõi các trận đấu dễ dàng hơn. Một năm mưa thuận gió hòa sẽ đến với người dân Làng Sình bắt đầu từ một lễ hội đậm đà bản sắc …

CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN