Giải cứu thợ mỏ mắc kẹt ở Zimbabwe: Không còn nhiều hy vọng sống sót

08:34 ngày 16 tháng 02 năm 2019
VOV.VN - Khoảng 70 người bị mắc kẹt ở một mỏ vàng tại Battlefields khi mưa lớn làm vỡ một đập nước gần đó, khiến khu vực này bị ngập úng.

Thân nhân của những thợ mỏ khai thác vàng bất hợp pháp tại Zimbabwe bị mắc kẹt vài ngày trước đang tỏ ra rất thất vọng trước tiến độ giải cứu diễn ra chậm chạp. Có vẻ như không còn nhiều hy vọng để tìm thấy khoảng 70 người còn sống sót sau sự cố mà chính phủ Zimbabwe vừa tuyên bố là một “thảm họa”.

giai cuu tho mo mac ket o zimbabwe: khong con nhieu hy vong song sot hinh 1
Tiến độ giải cứu thợ mỏ mắc kẹt ở Battlefields diễn ra chậm chạp do gặp nhiều trở ngại. Ảnh: AP

Một số bạn bè, người thân của các nạn nhân đang hết sức lo lắng. Một người cho biết: “Điều này thật đau xót, chúng tôi thấy rất nhiều nhân viên cứu hộ được huy động tham gia công tác giải cứu, tuy nhiên đã ba ngày trôi qua mà vẫn không thành công”.

“Tôi đã rớt nước mắt vì hầu hết những người bị mắc kẹt ở cùng độ tuổi với tôi, từ 21 đến 23 tuổi, vì vậy thật đau đớn khi biết họ đang bị mắc kẹt và gặp nguy hiểm”, một người khác nói.

Vào tối 12/2 (giờ địa phương), những công nhân khai thác vàng trái phép đã xuống mỏ vàng ở khu vực Battlefields, cách thủ đô Harare, Zimbabwe 175km về phía Tây. Tuy nhiên, họ đã bị mắc kẹt tại đây khi mưa lớn làm vỡ một đập nước gần đó, khiến khu vực này bị ngập úng. Lực lượng cứu hộ dự tính bắt đầu đưa các thợ mỏ ra ngoài vào chiều 15/2 song tiến độ giải cứu gặp nhiều trở ngại, do lượng nước trong các hố và các đường hầm dưới lòng đất vẫn rất lớn. Thảm kịch này đã một lần nữa đánh lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn lao động đối với những thợ mỏ hoạt động trái phép.

Cảnh tượng thường thấy tại các bãi khai thác khoáng sản có trữ lượng lớn tại Zimbabwe thường là một nhóm lớn gồm cả đàn ông, phụ nữ, thậm chí trẻ em, dùng cuốc, xẻng và những vật dụng khác để đào, xới… với hi vọng đổi đời. Một báo cáo chính thức vừa cho biết, những nhà khai thác vàng quy mô nhỏ, trong đó có những thợ mỏ trái phép, đã đóng góp gần 60% lượng khai thác vàng kỷ lục 33 tấn tại Zimbabwe năm 2018./.

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters