Australia đau đầu vì các vụ tấn công của tin tặc trước bầu cử

15:07 ngày 21 tháng 02 năm 2019
VOV.VN - Thực tế này đang làm dấy lên lo ngại về an ninh mạng trong bối cảnh bầu cử liên bang Australia đang đến gần.

Tiếp sau vụ Quốc hội Australia bị tin tặc tấn công hồi đầu tháng 2/2019, công ty Toyota Australia và một bệnh viện ở Melbourne tiếp tục trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng. Thực tế này đang làm dấy lên lo ngại về an ninh mạng trong bối cảnh bầu cử liên bang Australia đang đến gần.

australia dau dau vi cac vu tan cong cua tin tac truoc bau cu hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters.

Trong thông báo cáo báo chí đưa ra sáng 21/2, công ty Toyota Australia cho biết, mạng máy tính của họ đã bị tin tặc tấn công. Tuy nhiên, cho đến lúc này, Toyota Australia “tin tưởng các dữ liệu về nhân viên và khách hàng chưa bị tin tặc truy cập.

Vì sự cố này mà từ sáng 20/2, tất cả các nhân viên của Toyota Australia được yêu cầu tắt toàn bộ máy tính. Nhân viên của Toyota Australia cũng bị mất quyền kiểm soát hòm thư điện tử cũng như một số ứng dụng khác. Trong lúc bị tin tặc tấn công, trang web của Toyota Australia mà khách hàng có thể tìm thấy trên mạng vẫn hoạt động bình thường song trang web nội bộ của công ty dùng để liên lạc với các đại lý thì lại bị ảnh hưởng.

Trước đó, bệnh viện Melbourne Heart Group cũng bị tin tặc tấn công khiến cho nhân viên y tế không thể tiếp cận thông tin của bệnh nhân trong 10 ngày liên tiếp. Theo thông báo của bệnh viện, hồ sơ của 15.000 bệnh nhân đã bị tin tặc xâm nhập.

Hai vụ tấn công này xảy ra sau khi mạng máy tính của Quốc hội Australia bị tin tặc tấn công làm dấy lên lo lắng trong dư luận Australia khi nhiều khả năng nước này sẽ tổ chức bầu cử liên bang vào cuối tháng 5/2019.

Không chỉ khiến người dân Australia lo ngại, việc liên tiếp bị tin tặc tấn công cũng khiến các đồng minh nâng cao cảnh giác khi Australia là một phần quan trọng của mạng lưới tình báo Five Eyes bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand./.

việt Nga/VOV-Australia