Thăm mô hình nông nghiệp sạch lớn nhất Yên Bái

12:00 ngày 24 tháng 02 năm 2019
VOV.VN - Phát triển nông nghiệp sạch, kết hợp chăn nuôi với trồng trọt trong một hệ thống liên hoàn là hướng đi tốt cho người chăn nuôi vùng cao, miền núi.
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 1
Phát triển nông nghiệp sạch, kết hợp chăn nuôi với trồng trọt trong một hệ thống liên hoàn, mô hình của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp Bình Nguyên Xanh ở xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có thể coi là địa chỉ đáng tham khảo cho người chăn nuôi vùng cao, miền núi vốn vẫn còn đang sản xuất nhỏ lẻ, thiếu tập trung.
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 2
Đầu năm 2017, Công ty này quyết định đầu tư khoảng 30 tỷ đồng vào xây dựng mô hình nông nghiệp sạch khép kín tại xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, trong đó riêng phần hạ tầng chiếm một nửa số vốn.
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 3
Đó là một hệ thống liên hoàn, gồm khu nhà chăn nuôi trâu bò rộng 3.000 m2 có mái che hiện đại, khu nuôi giun quế, 15ha trồng cỏ; bên cạnh đó là hàng chục ha cam đặc sản...
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 4
Ông Trịnh Thanh Tùng, Giám đốc Công ty cho biết, ngay từ đầu khi triển khai đã tìm hiểu theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ sản phẩm chăn nuôi đến cây trồng đều tiến hành theo quy định từ khâu tuyển chọn đến chăm sóc.
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 5
Hiện nay, mỗi năm, Công ty nuôi và xuất chuồng khoảng 1.000 con trâu bò. Các con giống khỏe mạnh, hình thức đẹp được lựa chọn rất kỹ, được đưa vào chăn nuôi trong chuồng thoáng khí, kết hợp với chăn thả ngoài hệ thống sân bãi và ao nước nhân tạo.
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 6
Tại đây, gia súc được tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc theo một chế độ khoa học; thức ăn từ tinh đến thô đều được đảm bảo vệ sinh...
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 7
Vì vậy, sản phẩm chăn nuôi từ Công ty không chỉ phục vụ thị trường nội địa mà còn xuất ra nước ngoài.
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 8
Từ nguồn phân gia súc, qua các hệ thống xử lý sẽ cho ra loại mùn thích hợp để nuôi hàng nghìn mét vuông giun quế; một lượng lớn còn lại được vận chuyển ra chăm sóc khoảng 100 ha cây cam của đơn vị này trồng ở huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) và huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang).
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 9
Ông Lương Văn Hùng, một nhân công làm thuê tại trang trại của Công ty cho biết, ngoài mức thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng/tháng, ông còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm chăn nuôi khoa học, khác hẳn với các chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu hiệu quả mà lâu nay người dân vùng cao vẫn áp dụng.
tham mo hinh nong nghiep sach lon nhat yen bai hinh 10
Hiện nay, mô hình chăn nuôi trồng trọt của Công ty này là mô hình nông nghiệp sạch lớn nhất tỉnh Yên Bái. Sản phẩm của công ty đang bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường. Nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận cũng đến tham quan, học tập.../.
Đinh Tuấn, Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc