Phái viên Mỹ gặp thủ lĩnh cấp cao Taliban tại Qatar

20:26 ngày 26 tháng 02 năm 2019
VOV.VN - Các nhà ngoại giao ở Kabul hy vọng các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Taliban sẽ tập trung vào việc đưa ra 1 lệnh ngừng bắn...
Ngày 25/2, phái viên Mỹ về hòa bình Afghanistan Zalmay Khalilzad đã có cuộc gặp với thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Qatar khi hai bên nối lại đàm phán nhằm chấm dứt 17 năm xung đột.
phai vien my gap thu linh cap cao taliban tai qatar hinh 1
Việc thủ lĩnh Baradar tham gia đàm phán làm dấy lên hy vọng sẽ giải quyết được các vấn đề khúc mắc như thời điểm cho lệnh ngừng bắn. (Ảnh minh họa/Getty)

Phái viên Khalilzad lần đầu tiên gặp ông Ghani Baradar, người đồng sáng lập Taliban và là nhà lãnh đạo chính trị mới của Taliban tại thủ đô Qatar. Cuộc đàm phán sẽ kéo dài ít nhất 4 ngày. Bất chấp các cuộc hòa đàm được tiến hành, xung đột ở Afghanistan trong năm 2018 đã khiến 4.000 dân thường thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

Các nhà ngoại giao ở Kabul hy vọng các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Taliban sẽ tập trung vào việc đưa ra 1 lệnh ngừng bắn trước khi thời tiết ấm lên trong mùa Xuân, vốn là thời điểm leo thang chiến sự.

Tuần trước Talian thông báo thủ lĩnh Baradar sẽ không đến Cata dự đàm phán nhưng đã thay đổi kế hoạch vào phút chót. Việc thủ lĩnh Baradar tham gia đàm phán làm dấy lên hy vọng sẽ giải quyết được các vấn đề khúc mắc như thời điểm cho lệnh ngừng bắn và việc các lực lượng nước ngoài rút quân./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters