Nghĩa tình biên giới Đắk Wil

16:00 ngày 03 tháng 03 năm 2019
VOV.VN -Đồng bào các dân tộc biên giới Đắk Wi hiểu rõ nhiệm vụ vẻ vang của bộ đội biên phòng nên luôn có ý thức phối hợp để giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc

Ở xã biên giới Đắk Wil, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông, tình cảm giữa bộ đội Biên phòng với nhân dân gắn kết bằng những việc làm rất thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đồng bào các dân tộc ở đây cũng hiểu rõ nhiệm vụ vẻ vang của bộ đội Biên phòng, nên luôn có ý thức phối hợp để giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc; bảo vệ  biên giới hòa bình, hữu nghị.

nghia tinh bien gioi dak wil hinh 1
Bộ đội Biên phòng Đắk Nông với chương trình "Đồng hành phụ nữ biên cương"

Anh Hoàng Văn Thịnh ở thôn 7, xã Đắk Wil, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông là bộ đội Biên phòng xuất ngũ về địa phương và lập gia đình hơn 10 năm nay. Hoàn cảnh rất khó khăn, vợ phải xuống Bình Dương làm thuê, anh Thịnh ở nhà “đầu tắt mặt tối” với ruộng vườn, vừa chăm lo 2 con nhỏ ăn học hết sức vất vả. Nắm bắt được hoàn cảnh đó, đồn Biên phòng Đắk Ken (bộ đội Biên phòng Đắk Nông) đã quyết định trao học bổng cho con gái đầu của anh Thịnh là cháu Hoàng Thị Kim Yến đến khi học hết bậc THPT.

Nguồn hỗ trợ này đã thực sự “nâng bước em tới trường”, với kết quả tổng kết các môn học kỳ I vừa rồi, cháu Hoàng Thị Kim Yến (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Du, xã Đắk Wil) đều đạt từ 8 đến 9 điểm. “Gia đình cũng khó khăn nên các anh bộ đội Biên phòng ở Đồn 2 (đồn Đắk Ken) đến tận nhà thăm hỏi, giúp đỡ gia đình cho con cái học tập, hiện cháu đang học lớp 4 và hỗ trợ cho cháu học đến hết lớp 12. Cũng biết gia đình khó khăn nên mình phải cố gắng để làm sao cho 2 con ăn học với tư tưởng thoải mái, mong sao thực hiện được ước mơ của cháu sau này”.

nghia tinh bien gioi dak wil hinh 2
Bộ đội Biên phòng Đắk Nông đã trao tặng người nghèo ở xã Đắk Wil 12 con bò giống. 

Theo UBND xã Đắk Wil, huyện Cư Jut, tại địa phương hiện có 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được bộ đội Biên phòng tỉnh trao tặng học bổng “Nâng bước em đến trường”, với mức mỗi tháng 500.000 đồng, liên tục đến khi học hết bậc THPT.

Cùng với đó, bộ đội Biên phòng Đắk Nông còn triển khai nhiều hoạt động rất thiết thực như trao tặng 12 con bò giống, Đồn Biên phòng Nâm Na triển khai mô hình “Bò sinh sản” với 2 con bò giống ban đầu, đến nay đã sinh sản được 9 bê con. Trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, Đồn Biên phòng Nâm Na tổ chức chương trình “Xuân Biên giới phòng ấm lòng dân bản”, trao tặng 30 suất quà cho các hộ nghèo, mỗi suất trị giá 300.000 đồng; riêng 2 hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn được hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng.

Lần đầu ở lại ăn Tết cùng bà con, Thiếu tá Nguyễn Văn Cương, nhân viên Đội Công tác địa bàn Đồn Biên phòng Nâm Na cảm nhận được tình gắn bó của nhân dân địa phương.

Thiếu tá Cương chia sẻ: “Tình cảm của người dân ở địa phương với bộ đội Biên phòng thì thường xuyên gắn bó. Là cán bộ Biên phòng, bản thân tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ của người cán bộ đảng viên, được phân công điều động của cấp trên, tôi luôn đi sâu đi sát và bám nắm công tác vận động quần chúng. Thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – trật tự trên địa bàn. Đồng thời phối kết hợp với Xã đội, Công an xã tuần tra kiểm soát địa bàn xã biên giới”.

nghia tinh bien gioi dak wil hinh 3
Đồn Biên phòng Nâm Na triển khai mô hình “Bò sinh sản” tại xã Đắk Wil, huyện Cư Jut.

Công tác gắn bó mật thiết với nhân dân trên tuyến biên giới bằng tình cảm chân thành và những việc làm thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nhiều cán bộ chiến sĩ Biên phòng tỉnh Đắk Nông đã trở thành những người con của các buôn làng. Trong đó, nhiều chiến sĩ Biên phòng của 2 đồn Nậm Na và Đắk Ken đã bén duyên với các cô gái ở xã Đắk Wil, huyện Cư Jut và trở thành những gia đình hạnh phúc. Điển hình là gia đình Trung úy Văn Đình Hùng và chị Nguyễn Hồng Thắm.

Là chiến sĩ quân y Biên phòng thường xuyên xuống địa bàn khám bệnh, cấp phát thuốc chữa bệnh cho bà con, anh Hùng đã gặp chị Thắm – một cộng tác viên dân số năng nổ, nhiệt tình. Tình yêu đẹp đã giúp anh chị vượt qua muôn vàn khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên địa bàn biên giới.

Giờ đây, anh Văn Đình Hùng là sỹ quan Quân y của đồn Biên phòng Đắk Ken, còn chị Nguyễn Hồng Thắm là Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Wil. Dù chồng công tác xa gần 100km, vài ba tuần mới được về thăm nhà, nhưng chị Thắm vẫn luôn là hậu phương vững chắc, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cơ quan, vừa nuôi dạy các con chăm ngoan học giỏi.

Chị Thắm cho biết, tháng 3 này, kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống bộ đội Biên phòng, kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, kỷ niệm 10 năm ngày cưới, cảm xúc thật hạnh phúc và tự hào vì đã chia sẻ được tình yêu với bộ đội Biên phòng.

 “Bên Biên phòng thì có nhiêu cái vất vả lắm. Bây giờ còn đỡ, trước đây đi lại rất khó khăn. Đồ ăn em lấy cho mang vào trữ trong đó ăn mấy ngày luôn. Đường sá đi lại khó khăn, có khi chồng em đi từ sáng đến tối mới về đến nhà, có nhiều đoạn phải dắt bộ, mấy anh em đẩy xe cho nhau. Chồng em thì chủ yếu động viên về tinh thần. Những ngày nghỉ thì về giúp vợ tất cả mọi việc, từ việc nhà đến con cái hay là nương rẫy, giúp vợ hết”- Chị Thắm nói.

nghia tinh bien gioi dak wil hinh 4
Bộ đội Biên phòng Đắk Nông tổ chức nhiêu lớp xóa mù chữ 
cho đồng bào dân tộc thiểu số trên tuyến biên giới.

Chia sẻ khó khăn với phụ nữ trên tuyến biên giới, năm nay, bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông triển khai chương trình “Đồng hành phụ nữ biên cương” tại 4 xã. Riêng tại xã Đắk Wil, huyện Cư Jut chương trình đã trao tặng 40 suất học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ tiền cho 8 chị mắc bệnh hiểm nghèo, huy động nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp được hơn 80 triệu đồng, vận động phụ nữ mua hơn 800 chiếc áo để ủng hộ chương trình, đồng thời triển khai phong trào “nuôi heo đất” để ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo.

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ chiến sĩ 2 đồn Biên phòng Nậm Na và Đắk Ken (bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông) luôn gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc xã Đắk Wil, huyện Cư Jut. Cán bộ, nhân dân địa phương cũng cảm nhận được tình cảm chân thành và nhiệm vụ cao cả của những “người lính mang quân hàm xanh” đang ngày đêm bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ nhận thức sâu sắc đó, cuối năm vừa qua, tập thể cán bộ UBND xã Đắk Wil, huyện Cư Jut đã thể hiện tình cảm và sự hiểu biết của mình qua Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng, với bài thi được trình bày rất công phu trên 109 trang giấy ảnh màu. Bên cạnh việc trả lời các câu hỏi một cách chính xác, đầy đủ, bài thi còn liên hệ thực tiễn sinh động, chân thực về hình ảnh người lính bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn.

Bài thi này do Thạc sĩ Nguyễn Thị Thuyến – Phó chủ tịch HDND xã Đắk Wil chủ biên, đã đạt giải nhất cấp tỉnh và giải nhì cấp Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Đây là món quà rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân./.

 

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên