Tái diễn trò lừa bình luận “Bisou” kiểm tra an toàn tài khoản Facebook

15:27 ngày 14 tháng 03 năm 2019
VOV.VN - Lợi dụng Facebook gặp sự cố, nhiều người tung tin bình luận “Bisou” để kiểm tra an toàn tài khoản", nhưng thực ra đây lại là trò lừa như trước đó.

“Facebook hiện đang quét và khóa rất nhiều tài khoản nên giảm tương tác đáng kể. Commet: Bisou hiện màu đỏ là Facebook đang an toàn nhé các bạn!”. Thông điệp này cùng nhiều dòng trạng thái tương tự đang lan truyền trên Facebook, nhất là sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới bị “sập” trên diện rộng từ khoảng giữa đêm qua (giờ Việt Nam).

tai dien tro lua binh luan "bisou" de kiem tra an toan tai khoan facebook hinh 1
Dòng trạng thái đang được chia sẻ bởi nhiều cả tin trên Facebook.

Không ít người cả tin đã làm theo thay vì tìm hiểu vấn đề. Thậm chí, khi không nhận thấy dòng chữ chuyển sang màu đỏ, một số còn bày tỏ sự lo lắng, cho rằng tài khoản của mình có thể đã bị tin tặc xâm nhập.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia công nghệ, đây thực chất là một chiêu trò “câu” tương tác tương tự việc kêu gọi bình luận “BFF” màu xanh hay “Gratula” màu đỏ diễn ra năm ngoái.

“Bisou” là tiếng Pháp, có nghĩa là nụ hôn. Đó cũng là lý do vì sao khi nhấp vào từ này, hiệu ứng hình trái tim sẽ hiển thị.

Trên thực tế, Facebook hỗ trợ khi gõ một số cụm từ như "Best Wishes", "xo" hoặc "xoxo", "Bisou", "Gratula", "Chúc mừng"..., chữ sẽ chuyển sang màu sắc khác nhau, kèm theo một số hiệu ứng nhất định. Tính năng này được Facebook bổ sung từ 2017.

Những trò đùa hay lừa gạt trên Facebook xuất hiện thường xuyên. Nhiều tin tức khá nhảm nhí, khó tin nhưng vẫn thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận.

tai dien tro lua binh luan "bisou" de kiem tra an toan tai khoan facebook hinh 2
Sự cố xảy ra trên diện rộng, trong đó Việt Nam ảnh hưởng ở mức trung bình (vàng nhạt). Mức độ ảnh hưởng từ ít đến nhiều thể hiện qua cá màu vàng - cam - đỏ. Ảnh: Downdetector.

Trước đó, từ khoảng 23h ngày 13/3, một số nền tảng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook bị “sập” như Facebook, Messenger, WhatsApp, Instagram...

Trong năm 2018, Facebook gặp không ít sự cố, gần nhất là vào giữa tháng 11 khi nhiều người không thể vào tài khoản của mình. Website hiển thị thông báo "Sorry, something went wrong" trên cả Messenger, WhatsApp và Instagram.

Tháng 9/2018, hàng chục triệu tài khoản Facebook tự thoát và phải đăng nhập lại. Đại diện mạng xã hội này sau đó cho biết một cuộc tấn công tinh vi vào mạng xã hội đã diễn ra và phải đăng xuất gần 90 triệu tài khoản. Cuối tháng 2 năm ngoái, Facebook và cả Instagram đều không thể truy cập và tình trạng này kéo dài tới 30 phút. Đầu tháng 3, giao diện web cũng gặp lỗi không hiển thị danh sách bạn bè./.

PV/VOV.VN