Hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm

17:35 ngày 22 tháng 03 năm 2019
VOV.VN -Đề cập đến vụ việc 8 em bị đuối nước ở Hòa Bình chiều 21/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, trẻ em là 1 phần của xã hội, cần bảo vệ trẻ em.

Chiều 22/3, tại phiên họp thứ 2 Ủy ban Quốc gia về Trẻ em, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các Bộ, ngành, địa phương cần bảo vệ trẻ em từ tính mạng, sức khoẻ đến tình trạng xâm hại, bạo lực, bóc lột sức lao động, tệ nạn xã hội.

Thống kê cho thấy, mỗi năm vẫn còn hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, gần 1.900 trẻ bị từ vong do tai nạn giao thông. Đề cập đến vụ việc 8 em bị đuối nước ở Hòa Bình chiều qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, trẻ em là 1 phần của xã hội và là 1 phần đáng được ưu tiên nhất của xã hội cho nên cần bảo vệ trẻ em.

hon 2.000 tre em tu vong do duoi nuoc moi nam hinh 1
Mỗi năm vẫn còn hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. (Ảnh: Vụ đuối nước chiều 21/3 làm 8 học sinh ở Hòa Bình tử vong)
 “Hôm qua tôi gọi điện cho cả tỉnh và 2 bộ và được báo cáo là sông có biển cấm nhưng lũ cuốn mất. Vậy lũ từ bao giờ? Ở đó có đoàn thanh niên không? Ở đó có cán bộ lao động thương binh xã hội không? Ở đó có trường của thầy cô giáo không? có Hội phụ nữ không? có Hội bảo vệ trẻ em? Sao có biển báo không ai làm, từ cấp ủy Đảng chính quyền đến bên dưới. Tôi nói bảo vệ trẻ đầu tiên là bảo vệ trẻ em khỏi cái chết. Xảy ra vụ việc như thế, 1 năm 2.000 cháu, có đau không?”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Ủy ban Quốc gia về Trẻ em xếp thứ tự ưu tiên bảo vệ trẻ em giữa bạo lực trong gia đình, bạo lực học đường. Trong đó, tách riêng với xâm hại tình dục, bởi xâm hại tình dục rất đặc thù, rất khó và càng ngày càng nhiều vụ việc nhức nhối. Đồng thời nêu rõ những việc cần làm ngay.

 “Cần xây dựng Luật pháp, nhiều luật xây dựng đưa yếu tố trẻ em. Trước mắt, phải làm trước quy trình điều tra xét xử thân thiện. Phải tập hợp các lực lượng và có tập huấn chung bảo vệ trẻ em. 17 đầu mối quy định theo Luật, trước sự cố trẻ em thì ngồi đâu? làm gì?.. Một cơ chế quan trọng, cụ thể đó là quy chế báo tin, phản ánh, phổ biến.”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại phiên họp, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, và Bộ Giáo dục Đào tạo cho biết, thời gian tới sẽ xây dựng các mô hình như: tất cả các học sinh trong trường học đều biết bơi hay các xã triển khai mô hình học bơi cho trẻ em. Đặc biệt, sẽ bồi dưỡng cho học sinh những kỹ năng phòng tránh xâm hại, giáo dục kiến thức về giới. Tăng cường giám sát thực tế tại cơ sở, có quy trình điều tra xét xử thân thiện để trẻ em, gia đình, người thân mạnh dạn trình bày, dám tố cáo khi xảy ra các vụ việc liên quan đến trẻ em./.

Lại Hoa/VOV1