Hơn 3 triệu cử tri Anh ký đơn kiến nghị phản đối Brexit

22:57 ngày 22 tháng 03 năm 2019
VOV.VN - Tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu lâm vào bế tắc, trong 2 ngày qua, có hơn 3,1 triệu người đã ký vào đơn kiến nghị trên mạng phản đối Brexit.

Chỉ cần vượt ngưỡng 100.000 chữ ký, vấn đề có thể được đưa ra tranh luận tại Nghị viện Anh. Thành công của lá đơn kiến nghị do một công dân Anh kêu gọi và đăng trên website của Nghị viện Anh là một minh chứng rõ ràng cho thấy mức độ lo ngại ngày càng tăng của người dân Anh đối với tương lai của tiến trình Brexit, cũng như của đất nước.

Theo kết quả một cuộc trưng cầu ý dân công bố cũng trong ngày 22/3, cứ 10 người dân Anh được hỏi thì 4 người cho biết họ cảm thấy tức giận, bất lực hoặc lo lắng khi thời hạn Anh chính thức rời Liên minh châu Âu đang tới gần.

hon 3 trieu cu tri anh ky don kien nghi phan doi brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: CNN)

Cụ thể, 43% số người được hỏi chia sẻ rằng, họ cảm thấy bất lực, 39% tức giận, 38% lo ngại và 17% cho biết luôn trong tình trạng căng thẳng cực độ trong suốt 12 tháng qua. Ngược lại, triển vọng về Brexit lại không khiến nhiều người dân Anh hài lòng: 9% xem đây là một động lực để hi vọng, 3% là lý do để vui mừng và chỉ có 2% tin tưởng vào tiến trình này.

Trước đó, tối qua, Thủ tướng Theresa May đã chấp nhận 2 kịch bản mà Liên minh châu Âu đưa ra đối với yêu cầu lùi thời hạn Brexit. Theo đó, Anh sẽ rời Liên minh châu Âu sớm nhất là vào ngày 12/4 hoặc là vào ngày 22/5 trước khi Liên minh châu Âu bước vào các cuộc bầu cử quan trọng./.


Thu Hoài/VOV1 AFP