Đa dạng “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” tại Làng dịp tháng 4

09:45 ngày 01 tháng 04 năm 2019
Đây là chủ đề hoạt động tháng 4 tổ chức từ ngày 1/4- 2/5, nhằm góp phần tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) tại Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam

Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động tháng 4 là các hoạt động nhân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 với chủ đề "Chợ phiên vùng cao Sắc màu Lai Châu" từ ngày 27/4 - 1/5/2019. Tái hiện không gian chợ phiên vùng cao "Sắc màu Lai Châu" tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày, Hà Nhì, Si La...

Chương trình dân ca dân vũ "Sắc màu chợ phiên" của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Lai Châu và Sơn La. Đồng thời, giới thiệu các trò diễn trong lễ hội của dân tộc La Ha tỉnh Sơn La. 

Ngoài ra, còn tái hiện các Lễ hội truyền thống như Lễ Cầu an của dân tộc La Ha; Trích đoạn nghi thức cúng cây đu (Gié Khừ Già) của dân tộc Hà Nhì; Tái hiện Tết mừng lúa mới của dân tộc Si La và Tái hiện Lễ hội mùa mưa dân tộc Hà Nhì.

da dang sac mau cac dan toc viet nam tai lang dip thang 4 hinh 1
Chương trình dân ca dân vũ "Sắc màu chợ phiên" là một trong những điểm nhấn của chuỗi hoạt động tôn vinh Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam. 

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách các món ăn ẩm thực ngày xuân, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn.

Đặc biệt, trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch), Ban quản lý Làng sẽ tăng cường các hoạt động hướng tới ngày Giỗ Tổ... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Được biết, trong khuôn khổ hoạt động tháng 4, sự kiện thường niên Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) sẽ diễn ra từ 19 - 22/4/2019./.

 

Lan Anh/Bộ VHTT&DL