Khó xác định thủ phạm gây hiện tượng bột trắng nổi trên hồ Thác Bà

22:16 ngày 03 tháng 04 năm 2019
VOV.VN - Tại thời điểm cơ quan chức năng tới kiểm tra, lượng bột trắng này đã trôi dạt, phân tán đi khắp nơi, một phần đã chìm dưới đáy hồ.

Trước phản ánh của người dân và VOV về hiện tượng bột trắng nổi trên hồ Thác Bà, thuộc tổ 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái những ngày qua, hôm nay 3/4, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã phối hợp với cơ quan chức năng huyện Yên Bình tiến hành kiểm tra khu vực nổi bọt và một số nhà máy sản xuất bột đá tại đây. Đồng thời, lấy mẫu nước tại hồ Thác Bà để kiểm tra, phân tích.

kho xac dinh thu pham gay hien tuong bot trang noi tren ho thac ba hinh 1
Cơ quan chức năng lấy mẫu nước hồ để phân tích.

Tuy nhiên, việc xác minh số bột trắng đó từ cơ sở sản xuất nào thải ra gặp nhiều khó khăn, do thời điểm kiểm tra, lượng bột trắng này đã trôi dạt, phân tán đi khắp nơi, một phần đã chìm dưới đáy hồ.

Hiện, trên mặt nước hồ Thác Bà tại tổ 13, thị trấn Yên Bình cũng không còn xuất hiện bột trắng. Tại khu vực này có 3 đơn vị cùng sản xuất, chế biến loại bột đá như xuất hiện trên mặt hồ. Nhưng những ngày qua, các trận mưa vừa, mưa to trên địa bàn đã xóa nhiều dấu vết, hoặc đẩy các bột trắng ra xa các nhà máy, nên càng khó xác định. 

kho xac dinh thu pham gay hien tuong bot trang noi tren ho thac ba hinh 2
Khu vực xuất hiện bột trắng nổi hiện đã không còn, gây trở ngại trong việc xác định thủ phạm.

Ông Hà Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái nói: “Theo như phản ánh của Báo chí và người dân thì Sở Tài nguyên và Môi trường chúng tôi đang cùng với địa phương xác định nguyên nhân từ đâu. Nếu phát hiện ra tổ chức, cá nhân nào gây ra tình trạng trên thì cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật xử lý nghiêm”.

Như VOV đã đưa tin, trước đó từ 30/3-1/4, tại khu vực tổ 13, đặc biệt lại ở cảng Hương Lý, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái xuất hiện một lớp bột trắng, rộng nổi trên mặt nước, gây lo lắng cho người dân sinh sống xung quanh, cùng hàng vạn hộ dân đang sử dụng nguồn nước từ hồ Thác Bà làm nước sinh hoạt./.

Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc