Mỹ, Trung Quốc thiết lập văn phòng thực thi thỏa thuận thương mại

14:43 ngày 11 tháng 04 năm 2019
VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ hôm nay (11/4) cho biết Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất thiết lập các văn phòng thực thi thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm nay cho biết Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất về cơ chế giám sát bất kỳ một thỏa thuận thương mại nào mà hai nước đạt được. Cơ chế này bao gồm việc thiết lập các văn phòng thực thi thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

my, trung quoc thiet lap van phong thuc thi thoa thuan thuong mai hinh 1
Mỹ, Trung Quốc thiết lập văn phòng thực thi thỏa thuận thương mại. (Ảnh minh họa: KT)

Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các cuộc đàm phán tiếp tục có tiến triển tích cực bao gồm một cuộc điện đàm hiệu quả với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tối hôm qua.

Ông Steven Mnuchin cũng cho biết, các cuộc thảo luận sẽ được nối lại vào ngày mai (giờ Mỹ). Theo ông Mnuchin, hai bên đã thống nhất về một cơ chế thực hiện cũng như việc thiết lập các văn phòng thực thi nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Ông Mnuchin từ chối bình luận khi nào hoặc Mỹ có dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hay không.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố có thể đạt được một thỏa thuận vào cuối tháng này, ông Mnuchin từ chối đưa ra một khung thời gian cho các cuộc đàm phán.

Theo một số nguồn tin, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung hiện đang tập trung vào 6 lĩnh vực bao gồm: chuyển giao công nghệ bắt buộc và tội phạm mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan đối với thương mại./.

Phạm Huân/VOV-Washington