TPHCM đề nghị Trung ương “gỡ vướng” quy định về đất đai

14:38 ngày 11 tháng 04 năm 2019
VOV.VN - TPHCM đang kiến nghị lên Trung ương nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Quy định về đất đai khiến các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn. Trước tình hình này, TPHCM đang kiến nghị lên Trung ương nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Một nội dung được nhiều doanh nghiệp “kêu khó” là đất nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án tổ chức thực hiện quy hoạch. Luật Đất đai năm 2003 quy định thành phố cho hoán đổi từ 10-15%. Nhưng đến Luật Đất đai năm 2013 lại quy định: Nếu giao đất Nhà nước thì tính giá thị trường không được cấn trừ, tuy nhiên hiện không có nghị định hướng dẫn cụ thể nên cơ quan chức năng khó khăn trong xử lý.

tphcm de nghi trung uong "go vuong" quy dinh ve dat dai hinh 1
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết: sau khi có Nghị định số 01 quy định các dự án có chủ trương đầu tư trước ngày 1/1/2014 thì được phép giao đất luôn, nhưng chỉ giao đất sản xuất kinh doanh chứ không phải cho dự án nhà ở. Đây là điểm cần phải được Trung ương nhanh chóng tháo gỡ, mỗi khi cơ quan chức năng trình hồ sơ thu hồi đất để giao thì lại vướng.

Một vấn đề khó nữa là về duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá. Năm 2019-2020, trên địa bàn thành phố có 38 doanh nghiệp xác định lộ trình, ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, nếu không duyệt được phương án sử dụng đất thì sẽ chậm tiến độ, kéo theo chậm thu tiền từ cổ phần hoá doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời sẽ có văn bản gửi cho thành phố, trong tháng 6 sẽ có thông tư hướng dẫn trình tự, thủ tục và nội dung duyệt phương án sử dụng đất cổ phần hoá. Hiện nay việc duyệt phương án sử dụng đất ảnh hưởng đến quyết toán chuyển thể và lập thủ tục sử dụng đất của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin./.

Duy Phương/VOV-TPHCM