Trump muốn thấy Triều Tiên trở thành 1 trong những quốc gia thành công nhất

11:07 ngày 14 tháng 04 năm 2019
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump muốn chứng kiến Triều Tiên trở thành một trong những quốc gia thành công nhất thế giới sau khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 cho biết ông để ngỏ việc tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 3 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong một động thái đáp lại lời kêu gọi nối lại đàm phán của ông Kim Jong Un.

trump muon thay trieu tien tro thanh 1 trong nhung quoc gia thanh cong nhat hinh 1
Trump (trái) và Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. (Ảnh: Washington Post).

“Tôi nhất trí với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un rằng mối quan hệ cá nhân của chúng tôi vẫn rất tốt đẹp, có lẽ dùng từ xuất sắc còn chính xác hơn. Hội nghị Thượng đỉnh lần ba sẽ tốt đẹp nếu hai bên hiểu rõ lập trường của nhau. Triều Tiên có tiềm năng to lớn để tăng trưởng, thành công kinh tế và trở nên thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim. Tôi hy vọng ngày mà vũ khí hạt nhân và các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ sẽ đến sớm và mong muốn chứng kiến Triều Tiên trở thành một trong những quốc gia thành công nhất thế giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 viết trên Twitter.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố ông sẵn sàng gặp Thượng đỉnh lần ba với điều kiện Mỹ cần thay đổi lập trường đàm phán hiện tại, đưa ra một thỏa thuận với các điều khoản mà Triều Tiên có thể chấp nhận được, nhằm cứu vãn chính sách ngoại giao về vấn đề hạt nhân. Ông cũng thông báo sẽ đợi Mỹ quyết định "cho đến cuối năm nay".

Trước đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un cho biết: “Chúng tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán. Tuy nhiên, những cuộc đối thoại mà ở đó Mỹ đơn phương thúc đẩy các yêu cầu nước nước này không phù hợp với chúng tôi và chúng tôi không có hứng thú với điều đó".

Theo hãng tin này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đổ lỗi cho thất bại tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam cuối tháng 2 vừa qua là do những yêu cầu đơn phương của Mỹ, đồng thời đặt câu hỏi liệu Mỹ có thực sự mong muốn cải thiện quan hệ song phương. Tuy nhiên ông Kim cho rằng quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Trump vẫn luôn tốt đẹp và hai bên có thể trao đổi thư từ bất cứ thời điểm nào.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, ông Kim Jong Un dường như có ý định biến các cuộc đàm phán với Mỹ thành một cuộc đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân song phương giữa hai quốc gia, thay vì đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Daily Mail