Tổng thống Nga sẵn sàng “khôi phục đầy đủ” quan hệ với Ukraine ​

06:44 ngày 26 tháng 04 năm 2019
VOV.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga mong muốn và sẵn sàng khôi phục hoàn toàn quan hệ với Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/4 tuyên bố, Nga đã sẵn sàng khôi phục quan hệ đầy đủ với Ukraine, sau khi ông Volodymyr Zelensky, một người mới trên chính trường Ukraine đắc cử Tổng thống.

tong thong nga san sang khoi phuc day du quan he voi ukraine  ​ hinh 1
Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky. Ảnh: Wion.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố Viễn Đông Vladivostok, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga mong muốn và sẵn sàng khôi phục hoàn toàn quan hệ với Ukraine.

Tuy nhiên, Nga không thể làm điều này một cách đơn phương. Theo Nhà lãnh đạo Nga, cuộc bầu cử hồi cuối tuần trước tại Ucraina, với chiến thắng áp đảo thuộc ông Volodymyr Zelensky, đã cho thấy “sự thất bại hoàn toàn” trong các chính sách của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Đây là một thực tế mà nhà lãnh đạo mới của Ukraine không thể phớt lờ. Kể từ khi lên nắm quyền năm 2014, ông Poroshenko đã duy trì một đường lối cứng rắn với nước Nga.

Phát biểu của người đứng đầu Nhà nước Nga đưa ra một ngày sau khi ông ký  sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine./.

Thu Hoài/VOV1 Theo AFP