Joe Biden định hình lại cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ

13:30 ngày 26 tháng 04 năm 2019
VOV.VN - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/4 chính thức tuyên bố sẽ bước vào cuộc đua lựa chọn ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử 2020.

Joe Biden, 76 tuổi, một Thượng nghị sỹ lâu năm của Mỹ từng có 8 năm làm Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama giờ đây sẽ trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

joe biden dinh hinh lai cuoc dua vao nha trang cua dang dan chu hinh 1
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Ảnh: Detroit

Trong đoạn video tuyên bố tranh cử, ông Joe Biden nói rằng: “Chúng ta đang ở trong cuộc chiến vì tinh thần của dân tộc. Tôi tin lịch sử sẽ nhìn lại 4 năm của vị Tổng thống hiện nay và tất cả những gì ông làm được. Nhưng nếu chúng ta cho Donald Trump 8 năm trong Nhà Trắng, ông sẽ thay đổi vinh viễn và về cơ bản đặc tính của dân tộc. Chúng ta không thể chấp nhận và để những điều đó xảy ra”.

Tổng thống Trump đã phản ứng lại bằng một tuyên bố trên Twitter nói rằng, “Hoan nghênh tới với cuộc đua, Joe ngủ gật”, đồng thời chỉ trích về trí tuệ của ông Biden.

Định hình lại cuộc đua của đảng Dân chủ

Với việc tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, cựu Phó Tổng thống Joe Biden giờ đây trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ.

Trong danh sách 20 ứng cử viên này còn có Thượng nghị sỹ Bernie Sander. Việc Joe Biden và Bernie Sanders trở thành đối thủ cạnh tranh chính của nhau cho thấy sự xung đột giữa phe ôn hòa và phe cấp tiến trong nội bộ đảng Dân chủ.

Mặc dù Biden đã đặt ra những đề xuất chính sách ưu tiên riêng với tư cách một ứng cử viên, nhưng ông vẫn ủng hộ nhiều chính sách của phe sự cấp tiến trong đó có nâng lương tối thiểu, chống biến đổi khí hậu, cấm vũ khí tấn công và miễn học phí trường công.

Với sự ủng hộ lâu năm từ người Mỹ gốc phi và mối quan hệ với cựu Tổng thống Barack Obama, việc ông Biden tham gia cuộc đua đang trở thành “mối đe dọa” của nhiều ứng cử viên khác, trong đó có Thượng nghị sỹ Kamala Harris của California hay Pete Buttigieg – thị trưởng South Bend, Indiana. Cả hai nhân vật này đều đang được đánh giá là những ứng cử viên đáng gờm trong cuộc đua của đảng Dân chủ.

Ngoài ra, các ứng viên khác như cựu Bộ trưởng phụ trách nhà ở Julian Castro, Thượng nghị sỹ New York Kirsten Gillibrand và cựu Thống đốc Colorado John Hickenlooper cũng sẽ phải chật vật tìm cách bảo vệ vị trí của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

“Theo nhiều cách, điều này khiến cuộc đua ổn định hơn là khuấy động nó”, Jeff Link, một nhà chiến lược của đảng Dân chủ ở Iowa, từng làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Obama năm 2008.

Những thách thức của Biden

Tuy nhiên, ông Biden cũng đối mặt với những thách thức riêng, trong đó có các câu hỏi liệu ông có nhiều tuổi và quá ôn hòa cho một chính đảng đang mong đợi những gương mặt mới hay không.

Biden đã 2 lần tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 1988 và 2008. Nỗ lực lần thứ 3 của ông đang khiến nhiều người hoài nghi bởi Biden hiện đang chịu áp lực về cáo buội có những hành vi không đúng mực với phụ nữ.

Các chính sách đối ngoại là điểm nổi bật của Joe Biden. Nhưng những vấn đề được coi là trọng tâm và đặt lên hàng đầu hiện nay lại là vấn đề cải cách.

Bên cạnh đó, khả năng gây quỹ trong chiến dịch tranh cử cũng là một thách thức mà ông Biden phải đối mặt trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tuy nhiên, với việc từng có 8 năm là Phó Tổng thống Mỹ trong chính quyền Obama, ông Biden, vẫn được kỳ vọng sẽ là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong việc đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Cựu Tổng thống Obama trong một tuyên bố nói rằng, ông tin việc chọn Biden là đối tác liên danh tranh cử năm 2008 là một trong những lựa chọn tốt nhất mà ông từng quyết định.

Trong khi đó, Joe Biden ngày 25/4 nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware rằng, ông đã đề nghị Obama không nên “nói tốt” cho ông. “Bất cứ ai giành được vị trí đề cử cũng nên chiến thắng bằng những thành tích xứng đáng của chính mình”, Biden nói.

Ông Joe Biden sẽ có cuộc vận động tranh cử chính thức đầu tiên vào ngày 29/04 tại thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania. Chiến địa then chốt từng ủng hộ Donald Trump năm 2016./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Reuters