Lạng Sơn: Dịch chồng dịch trên đàn vật nuôi ở Tràng Định

18:53 ngày 29 tháng 04 năm 2019
VOV.VN - Ngày 29/4, UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục công bố dịch tả lợn châu Phi, sau 3 ngày công bố dịch cúm A/H5N6 ở gia cầm.

Vài ngày gần đây, tại thôn Pác Luồng, xã Đề Thám, huyện Tràng Định (tỉnh Lạng Sơn) xảy ra tình trạng lợn chết không rõ nguyên nhân. Sau khi gửi mẫu bệnh phẩm lợn đi xét nghiệm, đã có kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi. UBND huyện Tràng Định đã chỉ đạo chính quyền xã Đề Thám và ngành chuyên môn rà soát, kiểm đếm các hộ chăn nuôi thôn Pác Luồng và Kéo Lảy để tiêu hủy lợn theo đúng qui trình kỹ thuật.

Địa phương cũng lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại 2 thôn, phun hóa chất tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực có dịch và các xã vùng đệm có nguy cơ lây bệnh.

lang son: dich chong dich tren dan vat nuoi o trang dinh hinh 1
Tiêu hủy lợn bị bệnh.

Đến thời điểm này, huyện Tràng Định đã tiêu hủy gần 260 con lợn của 50 hộ gia đình thuộc 2 thôn Kéo Lảy và Pác Luồng, các hộ gia đình được hỗ trợ theo quy định của nhà nước. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân cũng được quan tâm.

lang son: dich chong dich tren dan vat nuoi o trang dinh hinh 2

Ông Lý Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Nguyên nhân chính dẫn đến có dịch là do nơi này giáp ranh với huyện Văn Lãng mà Văn Lãng bị dịch tả lợn châu Phi rồi. Ở đây gần chợ, phương tiện lưu lượng xe qua lại nhiều. Hiện chúng tôi đang tiêu hủy lợn bệnh, vùng này tiêu hủy toàn bộ đối với lợn, còn gia cầm thì tiêu hủy hơn một tấn gà vịt và tiến hành tiêm vắc xin theo kỹ thuật"./.

Hoàng Khánh/VOV-Đông Bắc