Lãnh đạo các nước chúc mừng Nhật hoàng Naruhito

15:00 ngày 01 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi điện chúc mừng Nhật hoàng mới đăng quang.

Nhật hoàng mới Naruhito tuyên thệ trong Lễ đăng quang rằng sẽ hành động theo Hiến pháp, hoàn thành trách nhiệm là biểu tượng của quốc gia và sự thống nhất của dân tộc Nhật Bản. Ông khẳng định sẽ luôn suy nghĩ về người dân và sát cánh bên cạnh họ.

lanh dao cac nuoc chuc mung nhat hoang naruhito hinh 1
Nhật hoàng Naruhito (trái) và Hoàng hậu Masako tại buổi lễ. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo của các nước đã gửi điện chúc mừng Nhật hoàng mới. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng tới Nhật hoàng mới Naruhito. Trong lời chúc chúc mừng, Ông Trump viết Niên hiệu mới Reiwa có nghĩa là "sự hòa hợp tuyệt đẹp", ông bày tỏ mong muốn liên minh Mỹ Nhật sẽ tiếp tục phát triển và làm sâu sắc thêm tinh thần này. Tổng thống Trump sẽ là vị quốc khách đầu tiên tiếp kiến Nhật hoàng mới khi tới thăm Nhật Bản vào cuối tháng 5.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bày tỏ mong muốn Nhật hoàng mới sẽ tiếp tục tiến tới hòa bình như cha ông đã làm và quan tâm tới việc phát triển quan hệ Nhật - Hàn, vốn đã bị căng thẳng bởi lịch sử chiến tranh. Trong điện mừng Nhật hoàng mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi rõ hai nước "có một lịch sử lâu dài về trao đổi thân thiện" và "hai bên cần hợp tác để thúc đẩy phát triển hòa bình và tạo ra một tương lai tươi sáng cho quan hệ song phương".

Bộ ngoại giao Singapore cho biết Thủ tướng Lý Hiển Long gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Nhật hoàng mới, bày tỏ sự tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục đạt đến tầm cao hơn nữa. Ông Lý Hiển Long cầu chúc người dân Nhật Bản đạt được khát vọng hòa bình và thống nhất trong kỷ nguyên Reiwa mới./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo