Tổng thống Nga ký thông qua dự luật về internet

10:19 ngày 02 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Theo luật mới về internet mà Tổng thống Nga vừa ký, cơ quan giám sát viễn thông Roskomnadzor có quyền “vận hành tập trung toàn bộ mạng viễn thông".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/5 ký thành luật một dự luật cung cấp sự hoạt động ổn định cho hệ thống internet quốc gia của Nga trong trường hợp ngắt kết nối với cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu.

tong thong nga ky thong qua du luat ve internet hinh 1
Internet Nga. Ảnh: StreetWise Journal.

Theo luật mới, cơ quan giám sát viễn thông Nga Roskomnadzor có quyền “vận hành tập trung toàn bộ mạng viễn thông" nếu xuất hiện rủi ro đối với hoạt động internet của Nga.

Luật mới yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của Nga đảm bảo tính độc lập của không gian mạng Nga nếu các nước khác tìm cách cô lập hoạt động trực tuyến của nước này.

Đạo luật này đã gây ra nhiều tranh cãi khi không ít người dùng mạng xã hội Nga cho rằng nó nhằm mục đích cô lập mạng lưới internet của Nga. Song những người ủng hộ đạo luật lại cho rằng, luật mới là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo an ninh cho hệ thống mạng của Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định đây hoàn toàn không phải là bước đi nhằm cô lập hệ thống mạng của Nga, mà chỉ nhằm mục đích chuẩn bị cho việc thiết lập mạng internet độc lập với mục đích bảo vệ quyền lợi của người dùng./.

Phương Anh/VOV1 Theo Tân Hoa xã