Brexit tiếp tục khiến nước Anh tiến thoái lưỡng nan

13:20 ngày 04 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Nước Anh vẫn bế tắc trong các vấn đề liên quan đến Brexit trong khi đảng Bảo thủ và Công đảng đánh mất ưu thế tại địa phương vốn là "sân nhà" của mình.

Hôm qua (3/5), Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier tuyên bố, Anh cần phải lựa chọn con đường của mình trong vấn đề rời khỏi khối. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập tại Anh đều đã mất đi sự ủng hộ trong cuộc bầu cử địa phương hôm 2/5 do liên quan đến vấn đề Brexit.

brexit tiep tuc khien nuoc anh tien thoai luong nan hinh 1
Brexit tiếp tục khiến nước Anh tiến thoãi lưỡng nan. Ảnh: Reuters

Viết trên mạng xã hội Twitter trong chuyến thăm Malta, ông Barnier nêu rõ, toàn bộ 27 nước thành viên EU còn lại đã thống nhất và sẵn sàng cho một Brexit trật tự và nước Anh cần đưa ra lựa chọn của mình.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập tại Anh đều đã mất đi sự ủng hộ trong cuộc bầu cử địa phương hôm 2/5 do liên quan đến vấn đề Brexit.

Kết quả bầu cử tại tất cả 248 hội đồng địa phương tại vùng England cho thấy, Đảng Bảo thủ cầm quyền bị mất 1.334 vị trí, trở thành đảng thất bại nặng nề nhất trong các đảng chính trị tại Anh ở cuộc bầu cử địa phương lần này. Trong khi đó, đảng giành được thắng lợi lớn nhất là đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) ủng hộ mạnh mẽ Liên minh châu Âu (EU), giành được thêm 703 ghế.

Trong tuyên bố cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, cuộc bầu cử địa phương diễn ra trước đó một ngày là sự kiện đánh dấu thời khắc "rất khó khăn" cho Đảng Bảo thủ cầm quyền và kết quả cho thấy nước Anh buộc phải đẩy nhanh tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hiện đang bị trì hoãn.

Trong bài phát biểu với các thành viên Đảng Bảo thủ, bà May nêu rõ:"Đây là thời điểm khó khăn cho chính đảng của chúng ta và kết quả cuộc bầu cử là dấu hiệu cho thấy điều đó. Có một thông điệp đơn giản từ cuộc bầu cử ngày hôm qua, cho cả chúng ta và Công Đảng: hãy tiến lên và thực hiện Brexit. Đó là trách nhiệm của chúng ta và đó là những gì tôi đang làm”.

Dự kiến đàm phán giữa Chính phủ Anh và Công đảng đối lập về Brexit sẽ được nối lại vào tuần tới. Thủ tướng Theresa May đã khởi động đàm phán với Công đảng một tháng trước, sau khi thỏa thuận Brexit của bà bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội. Tuy cả hai bên đều nói rằng, cuộc đàm phán mang tính xây dựng, song có rất ít hy vọng đột phá trong đàm phán vào tuần tới.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh, điều quan trọng là đưa đàm phán đi đúng hướng. Ngoài ra, người phát ngôn của bà May cũng cho biết, Thủ tướng hiểu được sự thất vọng của một số công dân Anh về việc trì hoãn Brexit, sau khi các cử tri trừng phạt đảng Bảo thủ của bà trong cuộc bầu cử địa phương hôm 2/5.

Theo giới phân tích, kết quả này phản ánh việc cả hai đảng Bảo thủ và Công đảng đều đang bị trừng phạt vì những hỗn loạn xoay quanh trì hoãn Brexit và cả hai chính đảng này đều đã đánh mất ưu thế tại địa phương vốn là "sân nhà" của mình. Gần 3 năm kể từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, đến nay các chính trị gia của Anh vẫn chưa thống nhất được thời điểm cũng như cách thức, thậm chí việc "ly hôn" giữa Anh và EU có diễn ra hay không.

Hiện chưa rõ làm thế nào Anh phá vỡ thế bế tắc hiện nay mặc dù có nhiều thông tin đồn đoán cho rằng Thủ tướng Theresa May có thể kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Tổng hợp