Lào Cai tiêu hủy 3 tạ thịt lợn chuẩn bị nấu ăn từ thiện

12:00 ngày 05 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Nhóm thiện nguyện phát hiện 3 tạ thịt lợn chuẩn bị tổ chức chương trình “cơm có thịt” cho học trò nghèo trên địa bàn có biểu hiện bị nhiễm sán gạo

Ngày 4/5, trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin một nhóm thiện nguyện có nhờ chính quyền xã Thanh Kim (huyện Sa Pa – tỉnh Lào Cai) mua 3 tạ thịt lợn để chuẩn bị tổ chức chương trình “cơm có thịt” cho học trò nghèo trên địa bàn. Nhưng khi lên tới nơi, nhóm thiện nguyện phát hiện số thịt đang được chế biến có biểu hiện bị nhiễm sán gạo, liền lập tức can thiệp; đồng thời yêu cầu đơn vị cung ứng thực phẩm đến để giải quyết, tuy nhiên đơn vị này không đến.

lao cai tieu huy 3 ta thit lon chuan bi nau an tu thien hinh 1
Toàn bộ số thịt lợn bị đem tiêu hủy vì không đảm bảo an toàn.

Trong clip ghi lại vụ việc, nhóm thiện nguyện và đại diện chính quyền xã đã có nhiều lời to tiếng với nhau, phía xã cuối cùng phải mời cơ quan chuyên môn của huyện xuống giám định lại toàn bộ số thịt dù thịt mua từ lò mổ và đã được đóng dấu kiểm soát.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên môn cho thấy, tổng số thực phẩm gồm 4 con lợn đã giết mổ, bỏ đầu, khi cắt các thớ thịt phát hiện có những hạt hình tròn, màu trắng, ở vị trí nách mỡ, xen kẽ các thớ thịt nạc. Khi cắt các hạt hình tròn có dịch màu trắng chảy ra. Qua đó kết luận, những con lợn đã giết mổ nói trên mặc dù không phải nhiễm sán gạo, nhưng đã được tiêm kháng sinh (hoặc vắc xin), do không hấp thu vào cơ thể lợn, nên tụ lại thành hạt trong thịt lợn; do vậy không bảo đảm an toàn vệ sinh để sử dụng làm thực phẩm cho người.

Ngay sau khi có kết luận của cơ quan chuyên môn, toàn bộ số thịt lợn đã bị đem tiêu hủy. Cơ sở cung ứng thịt lợn không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm có tên Ngô Minh Phụng tại thành phố Lào Cai cũng nhận được yêu cầu phải hoàn lại số tiền 19 triệu đồng cho nhóm thiện nguyện./.

An Kiên/VOV- Tây Bắc