Tháp Doanh nhân chậm bàn giao nhà cư dân “è cổ” trả lãi ngân hàng

13:54 ngày 10 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Hơn 1 năm nay, cư dân dự án Tháp Doanh nhân vẫn mòn mỏi chờ chủ đầu tư bàn giao nhà, trong khi hợp đồng ký kết thời hạn bàn giao là 12/2017.

Chậm bàn giao nhà nhưng vẫn chưa trả tiền phạt

Dự  án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân (số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong làm chủ đầu tư có diện tích 2.710 m2 với 270 căn hộ. Theo thiết kế, tòa tháp có chiều cao 52 tầng, trong đó có 5 tầng hầm và 45 tầng nổi, 2 tầng lửng, chiều cao 168m.

thap doanh nhan cham ban giao nha cu dan e co tra lai ngan hang hinh 1
Dự án Tháp Doanh nhân nhiều lần "lỡ hẹn" với khách hàng về thời gian bàn giao nhà.

Trong hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng thời hạn bàn giao nhà vào cuối tháng 12/2017, thế nhưng, hơn 1 năm qua, những người mua căn hộ tại dự án Tháp Doanh nhân vẫn chờ đợi mà không biết đến khi nào dự án mới hoàn thiện.

Anh Nguyễn Hải Thanh mua căn hộ số 2212 dự án Tháp Doanh nhân cho biết, cực chẳng đã người dân mới phải đến trụ sở công ty căng băng rôn, gây sức ép với chủ đầu tư. Người dân thiện chí muốn đối thoại với chủ đầu tư, điều khoản hợp đồng rõ ràng, chủ đầu tư chậm bàn giao thì phải chịu phạt theo hợp đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư tránh né việc này, qua 2-3 cuộc đối thoại cư dân chủ đầu tư không chịu ký biên ban cuộc họp (cuộc họp do chủ đầu tư gửi giấy mời).

“Đề mua căn hộ tôi đã vay ngân hàng 800 triệu đồng, trước đây trả lãi gốc mỗi tháng khoảng 11 triệu đồng, sau 2 năm giờ còn 9 triệu đồng một tháng. Nếu chủ đầu tư giao nhà đúng hẹn thì gia đình không mất tiền thuê nhà nhưng gần 2 năm nay tiền lãi vay ngân hàng cùng tiền thuê nhà khiến gia đình rất khó khăn” - anh Thanh nói.

thap doanh nhan cham ban giao nha cu dan e co tra lai ngan hang hinh 2
Cư dân căng băng rôn trước trụ sở Tập đoàn Anh Quân Strong ngày 7/5.

Khi chủ đầu tư vẫn né tránh khách hàng mua dự án, không đối thoại với cư dân. Ngày 7/5 vừa qua, gần trăm khách hàng mua dự án Tháp Doanh nhân đã đến trụ sở Tập đoàn Anh Quân Strong căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư đối thoại, thực hiện các điều khoản trong hợp đồng, trả lời về thời hạn bàn giao nhà.

Nghi ngại về bảo lãnh ngân hàng vẫn chưa được trả lời

Sau khi khách hàng của dự án Tháp Doanh nhân căng băng rôn trước trụ sở Tập đoàn Anh Quân chủ đầu tư mới chịu ra mặt đối thoại cùng khách hàng, cuộc làm việc này có ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND phường Mỗ Lao.

Chủ đầu tư dự án Tháp Doanh nhân cam kết bàn giao nhà vào 31/5/2019 với gói căn hộ thô. Còn về các vấn đề bảo lãnh của ngân hàng, tiền phạt chậm bàn giao nhà, căn hộ sai thiết kế thì chủ đầu tư sẽ trả lời vào buổi làm việc lần sau. Như vậy là sau hơn 1 năm chờ bàn giao nhà, khách hàng dự án Tháp Doanh nhân phải tiếp tục chờ…

Một khách hàng dự án Tháp Doanh nhân tỏ ra nghi ngại với những cam kết của chủ đầu tư: “Gần 300 căn hộ nhưng chưa một ai thấy được văn bản cam kết bảo lãnh từ phía ngân hàng theo đúng quy định. Nếu chủ đầu tư có bảo lãnh, khi khách hàng yêu cầu thì thường sẽ đưa ra luôn chứ không khất lần. Điểm này khiến khách hàng thực sự lo ngại vì không có bảo lãnh sẽ rất rủi ro”.

Năm 2008, dự án được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết với chức năng: Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân, khách sạn, cây xanh sân vườn, bãi đỗ xe và đường giao thông, sau đó đã được Sở Xây dựng Hà Tây thẩm định thiết kế cơ sở (số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội).

Năm 2010, chủ đầu tư khởi công xây dựng dự án và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2013 nhưng dự án bị ngừng trệ. Khoảng cuối năm 2015, dự án được mở bán trở lại và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối tháng 12/2017. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư hoãn thời hạn bàn giao đến tháng 6/2018 và tiếp tục "lỡ hẹn" không có thời điểm bàn giao cụ thể./.


Hoài Lam/VOV.VN