Đàm phán thương mại Mỹ - Trung “khủng hoảng” giai đoạn cuối

14:45 ngày 09 tháng 05 năm 2019
VOV.VN -Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm nay (9/5) sẽ tới Mỹ, để tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ 11 giữa 2 bên.

Tuy nhiên, nhiều khả năng cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung trong 2 ngày tới (9-10/5) sẽ diễn ra trong 1 bầu không khí căng thẳng, bởi đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy hai bên đến nay vẫn còn nhiều khác biệt, khó có thể “thu hẹp” ngay lập tức.

dam phan thuong mai my - trung "khung hoang" giai doan cuoi hinh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AP.

Trước vòng đàm phán thương mại mới với phía Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều ngày nay đã đưa ra những tuyên bố đầy bất ngờ và cứng rắn, cảnh báo tới Bắc Kinh. Đầu tiên là việc ông để ngỏ khả năng ngày mai (10/5) Mỹ sẽ áp mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, thay cho mức 10% mà Mỹ áp trước đó. Mới nhất, hôm qua (8/5), ông chủ Nhà trắng tiếp tục cáo buộc Bắc Kinh đã “phá vỡ” thỏa thuận mà 2 nước kỳ công xây dựng trong 10 vòng đàm phán trước.

Phát biểu trước người dân Mỹ tại bang Florida, Tổng thống Trump cho biết: “Về mức thuế mà chúng tôi sẽ áp dụng ư? Bởi vì Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận. Họ đã phá vỡ nó. Do đó họ sẽ phải trả tiền nếu không đạt được thỏa thuận. Không có gì sai khi Mỹ được nhận 100 tỷ USD mỗi năm. Tôi tuyên bố, sẽ tăng thuế với Trung Quốc và chúng tôi sẽ không lùi bước cho tới khi Trung Quốc ngừng lừa dối và đánh cắp công việc của công dân Mỹ. Đó là điều sẽ xảy ra. Hoặc không, chúng ta sẽ ngừng làm ăn với họ. Chúng ta có thể làm ra các sản phẩm như vậy ngay tại đây, nếu chúng ta phải làm. Và chúng ta cũng đã từng làm như vậy. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Trước đó cùng ngày, trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ cho rằng, lý do của sự “thụt lùi” trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung là do Trung Quốc đã rút lại 1 số điều khoản cam kết và tìm cách đàm phán lại thỏa thuận thương mại. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, Bắc Kinh đang hi vọng có thể đàm phán với các thành viên của Đảng Dân chủ trong tương lai.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cũng tuyên bố, mức thuế quan từ 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ được nâng lên mức 25%, vào lúc 0h01 phút sáng mai (10/5 – theo giờ địa phương), tức hơn 11h sáng cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Phản ứng trước động thái mới nhất từ phía Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này vô cùng lấy làm tiếc nếu các cảnh báo áp thuế của Mỹ được thực thi. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng sẽ phải đưa ra các biện pháp đối phó, đáp trả cần thiết. Theo Bộ này, mọi leo thang căng thẳng thương mại sẽ không đem lại lợi ích cho bất kỳ bên nào và cả thế giới.

Các tuyên bố của 2 bên gần đây đã phủ bóng đen lên vòng đàm phán thương mại trong 2 ngày tới – vòng đàm phán từng được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại, chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa 2 nước trong nhiều tháng qua.

Hiện thị trường chứng khoán châu Á đã giảm điểm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần gần đây. Tại Mỹ và châu Âu, nhiều chỉ số chứng khoán giảm điểm mạnh. Các nhà đầu tư đang loay hoay, chờ tin từ vòng đàm phán giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với phía Mỹ tại Washington. Và liệu rằng phía Trung Quốc có thể cứu vãn được “thỏa thuận thương mại” mà hai bên đã thống nhất được 90% hay không? Theo chuyên gia kinh tế Steve Cochrane của Singapore, nếu cảnh báo của Tổng thống Mỹ Trump trở thành hiện thực, nó sẽ là 1 yếu tố thay đổi cuộc chơi của nền kinh tế toàn cầu. Đây sẽ là một kịch bản “tồi tệ” nhất khi nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái, trong khi tấc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và toàn cầu sẽ bị giảm đáng kể.

Dẫu vậy, thế giới vẫn có quyền hi vọng vào việc Mỹ – Trung có thể đạt được một thỏa thuận thương mại vào phút chót, khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders vừa cho biết, có một số dấu hiệu Trung Quốc đang muốn có 1 “thỏa thuận”./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp