Dự án công nghệ cao được Thừa Thiên-Huế ưu tiên thu hút đầu tư

11:05 ngày 11 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Thừa Thiên - Huế nói không với các dự án công nghiệp nặng, nhà máy phôi thép vì tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên -Huế tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, ưu tiên mời gọi các dự án công nghệ cao đầu tư vào địa phương. Đây là thông điệp được ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định tại Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp diễn ra tại thành phố Huế ngày 10/5.

Với chủ đề “Vì một nền kinh tế xanh - phát triển bền vững”, Hội nghị đã thu hút hơn 400 doanh nghiệp tham gia hiến kế. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý về định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Trong những năm gần đây, với mục tiêu tăng trưởng xanh, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nói không với các dự án công nghiệp nặng, nhà máy phôi thép... Đây là những dự án tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, có khả năng gây rủi ro đến hệ sinh thái cũng như đi ngược lại chủ trương phát triển xuyên suốt của tỉnh.

thua thien-hue quyet theo duoi chien luoc dau tu vi mot nen kinh te xanh hinh 1
 Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tại hội nghị. 

Về du lịch, hướng đi chính vẫn là du lịch xanh, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của du lịch sinh thái và đầm phá. Các đại biểu cũng góp ý về đổi mới loại hình du lịch, thay đổi phương thức mời gọi đầu tư, cải cách môi trường hành chính theo hướng đổi mới, hiệu quả hơn…

Ông Trần Quang Hào, Giám đốc doanh nghiệp Hue tourist đề nghị, ngoài nhà vườn, nhà rường cổ, đền đài, miếu mạo nên đề xuất có quỹ đất công phát triển loại hình du lịch tương tác. Bởi vì thời gian vừa qua lượng khách đến Thủy Biều hiện nay là khá đông.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế tập trung phát triển theo hướng xanh - sạch - sáng và phát triển bền vững theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Từ đó sẽ tác động rất lớn đến các doanh nghiệp đang hoặc có ý định đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Chính vì vậy trong khuôn khổ chương trình, Chuyên gia, Tiến sỹ kinh tế Nguyễn Trí Dũng đã cung cấp thêm một góc nhìn về chiến lược phát triển của tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng như phân tích những cơ hội, thách thức của doanh nghiệp khi đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp sẽ được nghiêm túc tiếp thu và giải quyết hợp lý. Các hiến kế sẽ là nguồn lực giá trị để tỉnh xây dựng phương hướng phát triển trong thời gian tới. Địa phương cam kết cải cách hành chính, dẹp bỏ tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” như doanh nghiệp từng phàn nàn.

“Các thủ tục đầu tư vào Thừa Thiên-Huế đều được công khai trên mạng theo cơ chế minh bạch, trong đó từng công đoạn, trách nhiệm, từng sản phẩm đều xác định rõ ràng. Tuy nhiên, vấn đề ở đây vẫn là phải có sự đồng hành giữa doanh nghiệp và nhà nước cùng có thiện chí giải quyết khúc mắc”, ông Thọ khẳng định.

Dù còn nhiều rào cản trong quan điểm, tư duy, giải quyết thủ tục hành chính cũng như cắt giảm thủ tục đầu tư, nhưng những hội nghị như thế này là dịp để chính quyền tương tác, đối thoại với doanh nghiệp. Và với mục tiêu tăng trưởng xanh, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng đi theo xu hướng công nghệ cao gắn với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung ​