“Overseas” - Hành trình tìm về nguồn cội của nhạc sĩ Nguyên Lê

14:51 ngày 11 tháng 05 năm 2019
VOV.VN -"Đâu đó trong những con người gốc Việt có lúc tự hỏi về mối liên kết giữa họ và Việt Nam" và họ đi tìm câu trả lời trong chuyến hành trình "Overseas".
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 1
Tối 10/5, Nguyên Lê, Tuấn Lê và các nghệ sĩ đã đưa khán giả thủ đô vào không gian nghệ thuật giao thoa giữa những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam và các sáng tạo đương đại trong chương trình nghệ thuật "Overseas". 
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 2
Ở đó, khán giả như được chìm đắm trong cuộc đối thoại độc đáo và tinh tế của nhiều loại hình nghệ thuật như: âm nhạc, vũ đạo, xiếc, nghệ thuật Trúc Chỉ…
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 3
Sự đa dạng về phong cách và điêu luyện, biến hoá trong từng thể loại đã mang đến những tiết mục giao thoa, kết hợp đặc sắc trong chuyến hành trình tìm về cội nguồn. 
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 4
Tuấn Lê đã lựa chọn nhóm các nghệ sĩ xiếc múa Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi nghệ sĩ mang đến dấu ấn cá nhân khi biểu diễn, thể hiện sự năng động của dòng chảy sáng tạo tại Việt Nam hiện nay. 
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 5
 Âm nhạc trong đêm nghệ thuật được trau chuốt kĩ lưỡng. Vốn âm nhạc dân gian phong phú cùng với ngón đàn điêu luyện của Hồng Quang và tư duy pha trộn các ngôn ngữ âm nhạc thế giới của Nguyên Lê hòa trộn, bổ sung cho nhau một cách tài tình, tạo nên những sự ngẫu hứng hoàn hảo và thú vị.
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 6
  Sự xuất hiện của Trung Bảo với những tiết tấu beatbox sôi động, đầy ngẫu hứng mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới cho khán giả. 
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 7
Giọng hát "độc, lạ" của Ngô Hồng Quang gợi lên nhiều suy tưởng trong mỗi người nghe, đưa mỗi khán giả vào những miền cảm xúc riêng.
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 8
Đặc biệt tiếng đàn của Nguyên Lê luôn có ma lực đặc biệt khi ông thể hiện những nốt luyến và phân nhịp thường gặp ở những nhạc cụ truyền thống trên cây guitar điện. Những giai điệu dân gian quen thuộc trở nên mới mẻ, rất thời thượng và gần gũi hơn với công chúng quốc tế. 
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 9
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 10
Không gian đêm nghệ thuật không cầu kì bởi sân khấu dàn dựng, ánh sáng hiện đại mà được bao phủ bởi bóng tối khiến người xem ngỡ ngàng trước những sáng tạo không ngờ, mang đến quá nhiều hứng khởi từ các nghệ sĩ. 
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 11
Trong số các nghệ sĩ, có người chỉ có thể nói được vài từ tiếng Việt, thậm chí có người lần đầu tiên đến Việt Nam như nghệ sĩ xiếc Tùng Lê, hay nghệ sĩ múa Dennis Mac Dao.
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 12
“Đâu đó trong những con người gốc Việt có lúc tự hỏi về mối liên kết gắn bó giữa họ và Viêt Nam”, nghệ sĩ Tuấn Lê nói. Với "Overseas", họ tìm câu trả lời cho câu hỏi, đó cũng là hành trình họ tìm về cội nguồn của mình.
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 13
Hơn cả, bắt nguồn từ một góc tự sự riêng tư, những người nghệ sĩ muốn chia sẻ chuyến hành trình, giấc mơ này đến với công chúng. 
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 14
Khi thực hiện "Overseas", nghệ sĩ Nguyên Lê chia sẻ: “Chúng tôi không phải xác định nhân dạng Việt là như thế nào mà thực chất là đi tìm linh hồn Việt. Những tâm hồn Việt đã chuyển biến trong mỗi cá thể của người Việt ở nước ngoài qua nhiều thế hệ”. 
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 15
Thậm chí, "Overseas" còn mang tính phổ quát hơn khi cho thấy câu chuyện nhân dạng và di cư, địa phương và toàn cầu.
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 16
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 17
Suốt hai tiếng thưởng thức từ tiết mục mở màn "Origin" đến tiết mục cuối cùng "Red sky", "Overseas" đã mang tới quá nhiều bất ngờ về mặt cảm xúc cho khán giả.
"overseas" - hanh trinh tim ve nguon coi cua nhac si nguyen le hinh 18
Các nghệ sĩ chào khán giả trong tiếng vỗ tay không ngớt khi khép lại đêm nhạc. Sau đêm công diễn tại Hà Nội, "Overseas" sẽ tiếp tục được trình diễn tại TP HCM vào ngày 11/5, Berlin (Đức) và sẽ trở lại Pháp trong năm sau./.

Hạnh Lê - Thanh Thanh/VOV.VN