Dập dịch tả lợn châu Phi ở Bắc Kạn: Khó khăn từ việc quản lý lợn giống

15:57 ngày 15 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Việc quản lý giống lợn trên thị trường Bắc Kạn lại đang khá lỏng lẻo khiến dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại tỉnh Bắc Kạn và một trong những nguyên nhân được xác định là người chăn nuôi nhập con giống từ các địa phương đang có dịch. Dù vậy, việc quản lý giống lợn trên thị trường Bắc Kạn lại đang khá lỏng lẻo.

dap dich ta lon chau phi o bac kan: kho khan tu viec quan ly lon giong hinh 1
Một xe vận chuyển lợn giống không giấy tờ bị Trạm kiểm dịch huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) phát hiện, xử lý.

Rất nhiều điểm mới phát sinh dịch là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mua lợn giống có nguồn gốc từ các tỉnh đang có dịch như Hải Dương, Thái Nguyên...

Ông Hoàng Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn cho biết, người chăn nuôi vẫn giữ thói quen mua lợn giống từ các thương lái, nhất là ở các chợ phiên để mang về nuôi, dù ngành chức năng đã có khuyến cáo về sự nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi.

"Việc xảy ra bệnh tại địa phương là do một số người dân đã mua lợn con từ tỉnh khác mà không được qua kiểm dịch nên đã ảnh hưởng đến đàn lợn của địa phương", ông Thái cho hay.

Nhu cầu lợn giống tại Bắc Kạn lên đến hàng trăm nghìn con mỗi năm nhưng nguồn giống tại chỗ chỉ đáp ứng được khoảng 60% nên nhiều thương lái đã vận chuyển trái phép lợn giống từ các địa phương khác lên các chợ vùng cao để bán cho người dân.

Mặc dù trên các tuyến quốc lộ, ngành chức năng tỉnh Bắc Kạn đã lập các chốt kiểm soát nhưng nếu thương lái từ Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng... sử dụng xe máy vận chuyển lợn giống qua đường mòn thì các lực lượng chức năng gần như không kiểm soát được. Mặt khác, sau khi vượt qua khu vực giáp ranh giữa các các tỉnh thì thương lái có thể trà trộn với lợn giống tại địa phương để tự do vận chuyển do quy định hiện hành không yêu cầu phải có hồ sơ kiểm dịch khi vận chuyển lợn giữa các địa phương trong tỉnh. Đây cũng là điều bất hợp lý trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát.

dap dich ta lon chau phi o bac kan: kho khan tu viec quan ly lon giong hinh 2
Tính đến ngày 15/5, Bắc Kạn đã có 7/8 huyện thành phố có dịch tả lợn Châu Phi, trong đó một trong những nguyên nhân được xác định là do người dân tự mua con giống từ vùng có dịch về nuôi.

Ông Nông Quang Nhất, Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Kạn cho rằng, với huyện có dịch xảy ra cần phối hợp với lực lượng chức năng kiểm soát tốt dịch bệnh, không để vận chuyển lợn từ vùng có dịch ra bên ngoài, nhất là lợn con. Còn các huyện chưa có dịch thì cần lập chốt trạm nhằm kiểm soát ở mức tối đa, hiệu quả nhất.

Hiện tại, chính quyền và ngành chăn nuôi Bắc Kạn khuyến cáo người dân không vội tái đàn hay nhập con giống, bởi toàn tỉnh hiện đã có 16 xã tại 7/8 huyện, thành phố phát sinh ổ dịch. Một số địa phương cũng đang có hiện tượng lợn ốm, chết bất thường./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc