Arab Saudi đổ lỗi Iran và Houthi gây ra vụ tấn công các cơ sở dầu

20:22 ngày 15 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Trong thư gửi Hội đồng Bảo an ngày 15/5, Arab Saudi đổ lỗi cho Iran và lực lượng Houthi ở Yemen đã gây ra vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ hôm 14/5.

Arab Saudi cho rằng, lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen đã sử dụng máy bay không người lái tấn công hai trạm bơm dầu của công ty Aramco ở các tỉnh Dawadmi và Afif ở Riyadh.

Arab Saudi kêu gọi Liên Hợp Quốc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm dân quân Houthi sử dụng cảng Hodeidah ở phía tây Yemen để tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực.

arab saudi do loi iran va houthi gay ra vu tan cong cac co so dau hinh 1

Arab Saudi đổ lỗi cho Iran và lực lượng Houthi ở Yemen đã gây ra vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ hôm 14/5.

Trong một tuyên bố mới nhất, Nhóm Ansarullah al-Houthi đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công và đe dọa sẽ triển khai các hoạt động rộng lớn hơn và lớn hơn trong lãnh thổ Arab Saudi.

Trước đó, Đại sứ Arab Saudi và UAE thường trực tại Liên hợp Quốc cũng đã gửi thư chung cho Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc và Tổng thư ký Liên hợp Quốc Antonio Guterich tố cáo về cuộc tấn công và phá hoại 4 tàu thương mại trong vùng biển quốc tế ngoài khơi lãnh thổ và bờ biển của UAE.

UAE và Arab Saudi cho biết trong đơn khiếu nại rằng, các cuộc tấn công đe dọa an ninh thương mại và vận chuyển quốc tế, tính mạng của thủy thủ đoàn và làm tăng nguy cơ thảm họa môi trường./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo