Ngoại trưởng Canada bất ngờ thăm Cuba “nửa ngày” bàn về Venezuela

08:55 ngày 17 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Chuyến thăm của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland diễn ra không lâu sau khi Cuba lên tiếng sẵn sàng giúp các bên tại Venezuela hòa giải.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland hôm qua (16/5) đã có chuyến thăm “nửa ngày” bất ngờ tới thủ đô La Habana, Cuba, để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodriguez, thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

ngoai truong canada bat ngo tham cuba "nua ngay" ban ve venezuela hinh 1
Ngoại trưởng Canada bất ngờ thăm Cuba “nửa ngày” bàn về tình hình Venezuela. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm diễn ra không lâu sau khi Cuba lên tiếng sẵn sàng giúp các bên tại Venezuela hòa giải. Trước đó 2 tuần, đích thân Thủ tướng Canada, Justin Trudeau đã đại diện cho nhiều quốc gia nhóm LIMA để liên lạc với Cuba, một quốc gia có mối quan hệ tốt đẹp với chính phủ hợp hiến Venezuela, nhằm tìm ra 1 giải pháp hòa bình cho vấn đề.

Dù cuộc gặp giữa 2 Ngoại trưởng không được nêu chi tiết, song sau cuộc họp, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có dòng tweet: “Cuba luôn nhất trí và sẵn sàng đóng góp vào các sáng kiến thúc đẩy đối thoại với sự tôn trọng cho Chính phủ Cộng hòa Boliva Venezuela”. Trong khi Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định, sẽ tiếp tục đối thoại với Cuba trong vấn đề này.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Jorge Valero cho biết, hiện chính phủ nước này và một số thành viên phe đối lập đang có các cuộc đàm phán tại Na Uy.

Bộ Ngoại giao Na Uy đã từ chối bình luận về vai trò của nước này trong các cuộc đàm phán, bày tỏ sự ủng hộ đối với một giải pháp chính trị cho vấn đề. Trong khi người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết đã nắm rõ các diễn biến và ủng hộ quá trình đối thoại này. Cuộc đối thoại cũng đã được thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido xác nhận./.

Đình Nam/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters