Đàm phán giữa các phe phái ở Anh về Brexit có nguy cơ thất bại

18:30 ngày 17 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Cuộc đàm phán về Brexit giữa Công đảng và đảng Bảo thủ ở Anh chuẩn bị kết thúc mà vẫn chưa đạt được kết quả nào.

Theo nguồn tin từ hãng tin BBC, Anh, với tình thế này, cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn sẽ chuyển sang giai đoạn 2 nhằm nhất trí về một quy trình bỏ phiếu tại Quốc hội được thiết kế để tìm ra sự đồng thuận giữa các bên về Brexit. Thông tin trên diễn ra chỉ ít giờ sau khi bà May cam kết sẽ đặt ra khung thời gian về thời điểm từ chức sau phiên bỏ phiếu tiếp theo về Brexit, dự kiến diễn ra tại Quốc hội Anh vào tháng 6 tới.  

dam phan giua cac phe phai o anh ve brexit co nguy co that bai hinh 1
Đàm phán giữa các phe phái ở Anh về Brexit có nguy cơ thất bại. Ảnh: Reuters

Anh dự kiến sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 vừa qua song thời hạn chót này đã bị đẩy lùi tới ngày 31/10 tới sau khi các nghị sĩ Anh tiếp tục bác thỏa thuận Brexit do Chính phủ của Thủ tướng Anh đề xuất dù thỏa thuận đã được đàm phán lại 3 lần với Liên minh châu Âu.

Trong một diễn biến có liên quan, theo ông Hilary Benn – Chủ tịch Ủy ban Brexit của Quốc hội Anh, nhiều khả năng nước Anh sẽ phải tổ chức cuộc trưng cầu ý dân khác về tư cách thành viên của Anh tại Liên minh châu Âu nếu đàm phán giữa Chính phủ của Thủ tướng Anh và Công đảng đối lập “thất bại”.

Trả lời hãng tin BBC, Anh, ông Hilary Benn nhấn mạnh, nếu đàm phán chả đi đến đâu, điều này sẽ chỉ dẫn đến 2 kết quả. Một là Quốc hội Anh phải thông qua thỏa thuận Brexit. Hai là nước Anh phải trao lại quyền quyết định cho người dân Anh thông qua một cuộc trưng cầu mới. Với tình hình hiện nay, tổ chức trưng cầu ý dân mới là kịch bản khả thi hơn với nước Anh./.

Hồng Nhung/VOV1 (tổng hợp) Theo BBC, Reuters