Cựu Thủ tướng Australia Tonny Abbott mất ghế sau 25 năm nắm giữ

21:16 ngày 18 tháng 05 năm 2019
VOV.VN -Cựu Thủ tướng Australia Tonny Abbott bị mất ghế về tay ứng cử viên độc lập Zali Steggall sau 25 năm nắm giữ.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu sơ bộ đến lúc này, thông tin đáng chú ý nhất của cuộc bầu cử Quốc hội Australia là cựu Thủ tướng Australia và hiện là nghị sỹ của đảng Tự do Tonny Abbott đã bị mất ghế về tay ứng cử viên độc lập Zali Steggall tại khu vực bầu cử Warringah, thuộc thành phố Sydney.

cuu thu tuong australia tonny abbott mat ghe hinh 1
Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott (Ảnh: SMH)

Trong một phát biểu sau khi nhận được kết quả không vui này, ông Tonny Abbott tuyên bố, tối nay tôi có tin xấu, đó là điều đáng thất vọng đối với tôi. Tuy nhiên, đảng Tự do có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử này, đó mới là điều quan trọng hơn cả. Những gì tốt nhất cho đất nước này không phải là bạn thắng hay thua ở Warringah mà là ai sẽ đứng ra thành lập chính phủ ở Canberra.

Trước đó, ông Tonny Abbott được cho là người thuộc phe bảo thủ trong đảng Tự do và ủng hộ mạnh mẽ cho ngành khai thác than đá của Australia. Ông Tonny Abbott từng hứng chịu nhiều chỉ trích vì được cho là đứng đằng sau vụ lật đổ cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull vào năm ngoái để trả thù cho việc làm tương tự mà ông Turnbull đã làm với ông vào năm 2015.

Mặc dù chưa có kết quả kiểm phiếu chính thức, tuy nhiên với việc nhận được 45,2% phiếu phổ thông, bà Zali Steggall đã có đủ số phiếu cần thiết để giành chiến thắng tại khu vực bầu cử Warringah, đồng thời khiến ông Tonny Abbott phải nhường lại chiếc ghế mà ông đã liên tục nắm giữ từ năm 1994./.

 

Việt Nga-Hữu Tiến/VOV- Australia