Chân dung các 8x, 9x hăng say với việc “vác tù và hàng tổng“

06:20 ngày 20 tháng 05 năm 2019
VOV.VN-Tại Quảng Ninh, nhiều Đảng viên trẻ vừa kiêm các chức danh Đảng, chính quyền, đoàn thể, thôn xã, thể hiện sự năng động, đóng góp tích cực cho địa phương.

Buổi tối, sau giờ làm việc ở một trung tâm Tiếng Anh, anh Nguyễn Linh lại tranh thủ tới các gia đình tại khu phố 8, phường Cao Xanh, TP Hạ Long để trò chuyện, tìm hiểu tâm tư tình cảm và vận động người dân.

Vừa bước sang tuổi 31 nhưng anh đã có kinh nghiệm 2 năm vừa là Phó Bí thư chi bộ, vừa là Trưởng Ban công tác Mặt trận của khu phố. Vốn là cán bộ Đoàn và được kết nạp Đảng từ trong trường Đại học, trọng trách ở khu phố đến với Linh cũng rất tự nhiên, khi anh tích cực tham gia giúp đỡ các bác lớn tuổi, từ việc tổ chức các buổi họp nhân dân đến trang trí khánh tiết các sự kiện ở địa phương.

chan dung cac 8x, 9x hang say voi viec "vac tu va hang tong" hinh 1
Đặng Hữu Hình (áo sáng màu) là Bí thư kiêm Trưởng thôn trẻ luôn đi đầu trong nhiệm vụ phát triển kinh tế của thôn bản.

Anh Nguyễn Linh cho biết, khó khăn đầu tiên của anh là chưa biết mình cần làm gì. Nhưng khi nhận nhiệm vụ, nhờ sự chỉ dẫn nhiệt tình từ những đồng nghiệp đi trước nên anh đã hoàn thành công việc tốt hơn. 

Hiểu rằng "Dân có tin thì Đảng mới cử", các nhiệm vụ ở khu phố từ bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, tới hòa giải bất đồng hay việc vui, việc buồn của các gia đình... anh đều có mặt. Bằng sự nhiệt tình, thân thiện và hành động cụ thể, Nguyễn Linh đã dành được sự tin yêu của người dân khu phố 8.

Còn tại xã Đồng Sơn - một trong những xã miền núi diện 135 của tỉnh Quảng Ninh, rất nhiều người biết tiếng một Bí thư chi bộ, đồng thời là Trưởng thôn trẻ nhất của huyện Hoành Bồ.

Sinh năm 1992, Đặng Hữu Hình luôn tâm niệm mình có trách nhiệm làm "đầu tàu" trong các hoạt động của thôn bản, xây dựng các mô hình mới phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán sản xuất tại địa phương như trồng khoai sọ nương, trồng ba kích tím, lá thuốc người Dao trên diện tích tập trung, trở thành các sản phẩm OCOP của xã, huyện.

"Qua họp triển khai ở xã thì cán bộ Đảng viên làm trước, tôi cũng phát triển đầu tiên. Sau 2 năm triển khai, nhiều hộ dân đã hưởng ứng và tiếp tục mở rộng. Có hộ đã làm, thu hoạch cao, nhiều hộ xin thoát khỏi hộ nghèo, xin hỗ trợ mở rộng nhiều hơn. Việc tuyên truyền bằng công nghệ cũng rất quan trọng, tôi và các đoàn viên, hội viên dùng Facebook, Zalo quảng bá sản phẩm, giao hàng toàn quốc ra các huyện, tỉnh khác", ông Hình cho biết.

Tận tâm với nhiệm vụ "vác tù và hàng tổng", những cán bộ trẻ lứa tuổi 20 như Đặng Hữu Hình đã xây dựng được lòng tin và chỗ đứng vững chắc trong lòng dân.

Ông Linh Quý Ngân, người có uy tín trong cộng đồng người Dao Hoành Bồ cho biết: "Lớp trẻ nhiệt tình thực hiện các chương trình, nhất là xóa đói giảm nghèo, tìm cách giải tỏa khó khăn. Đảng viên trẻ có sức khỏe, nói được làm được, rất tốt".

Ông Khổng Minh Thành, Thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) cho biết, toàn huyện hiện có 20% Bí thư đồng thời là Trưởng thôn, khu phố dưới 35 tuổi. Ý thức, bản lĩnh chính trị cùng với năng lực công tác ngày càng được nâng cao của đội ngũ cán bộ trẻ này là minh chứng khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, trẻ hóa đội ngũ của địa phương.

Đời sống nhân dân đang được nâng lên có vai trò rất quan trọng của các Bí thư đồng thời là Trưởng thôn, khu, đặc biệt là các đồng chí trẻ tuổi. Chủ trương của huyện là đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ này, phát hiện ra những đồng chí có năng lực, trình độ, phẩm chất, đạo đức tốt để tiếp tục đào tạo bồi dưỡng thành cán bộ công chức của xã, huyện.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có tỉ lệ nhất thể hóa chức danh Bí thư, đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố là 98,5%, cao nhất cả nước. Trong đó, hàng trăm đảng viên 8x, 9x "gánh 2 vai" đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các phong trào thi đua ở cơ sở trong giai đoạn mới./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc