Cầu thủ Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh từng nhận học bổng Vừ A Dính

14:58 ngày 22 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Cầu thủ Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh là hai trong số rất nhiều cá nhân dân tộc thiểu số tiêu biểu nhận học bổng Vừ A Dính.

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình Dấu ấn 10 năm giải thưởng Vừ A Dính và trao giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 với chủ đề "Khát vọng vươn lên và cống hiến".

cau thu bui tien dung, ha duc chinh tung nhan hoc bong vu a dinh hinh 1
Những cá nhân tiêu biểu từng đạt Giải thưởng Vừ A Dính đã trò chuyện, chia sẻ về công việc, đóng góp cho cộng đồng

Ngày 5/3/1999, Quỹ học bổng Vừ A Dính được thành lập, với mục tiêu cấp học bổng cho các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số nhằm góp phần vào việc bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực cho vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Trong suốt 20 năm qua, 80.000 suất học bổng và các hoạt động khác đã được triển khai, trở thành nguồn động viên tinh thần lớn lao cho nhiều em học sinh, sinh viên trên mọi miền Tổ Quốc, vượt qua bao khó khăn để đạt được những thành tích, kết quả trong học tập, lao động.

Từ 15 cá nhân xuất sắc, tiêu biểu cho các lĩnh vực và 5 tập thể, vinh dự nhận Giải thưởng lần đầu tiên trong chương trình “Thắp sáng những ước mơ” (năm 2010), đến nay đã có 127 cá nhân thuộc 36 dân tộc và 71 tập thể vinh dự nhận giải thưởng này.

Trong đó có những tấm gương tiêu biểu như: Vàng A Mẻ (dân tộc Mông, Sơn La) say mê nghiên cứu về các cây thuốc bản địa, được ghi vào Danh sách vàng sáng tạo Việt Nam 2017. Hiện tại, Vàng A Mẻ đang triển khai dự án “chăn nuôi bò thịt trong các hệ thống canh tác đất dốc vùng núi Tây Bắc”; Trương Văn Mạo, chàng trai dân tộc Thổ (Nghệ An) đã 3 lần nhận giải thưởng Vừ A Dính nhờ những thành tích thi đấu môn Pencar silat; Thủ môn Bùi Tiến Dũng (dân tộc Mường, Thanh Hóa); cầu thủ Hà Đức Chinh (dân tộc Mường, Phú Thọ), góp phần không nhỏ vào chiến thắng vẻ vang của đội bóng Việt Nam…

Tại chương trình Dấu ấn 10 năm Giải thưởng Vừ A Dính, Quỹ học bổng Vừ A Dính trao Giải thưởng Vừ A Dính 2019 cho 13 cá nhân và 8 tập thể đã có những đóng góp tích cực cho đồng bào dân tộc thiểu số./.

Chung Thủy/VOV.VN