Oman tìm cách giảm tháo ngòi nổ căng thẳng Mỹ - Iran

17:05 ngày 24 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Oman Yousuf bin Alawi cho biết đất nước của ông đang tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Ông Bin Alawi nói rằng nguy cơ chiến tranh có thể gây hại cho toàn thế giới và Mỹ cùng với Iran cũng nhận thức được sự nguy hiểm của việc vượt quá giới hạn này. Ông Bin Alawi đưa ra tuyên bố này sau khi đến thăm Tehran và gặp gỡ người đồng cấp Iran Mohammad Jawad Zarif hồi đầu tuần này.

oman tim cach giam thao ngoi no cang thang my - iran hinh 1
Ngoại trưởng Oman Bin Alawi gặp gỡ người đồng cấp Iran Mohammad Jawad Zarif tại Tehran. Ảnh: AFP.

Truyền thông Iran suy đoán rằng chuyến thăm này là một phần trong nỗ lực hòa giải giữa Washington và Tehran. Nhưng Bộ Ngoại giao Iran xác nhận rằng chuyến thăm này không phải là trung gian hòa giải giữa Iran và Mỹ mà tập trung thảo luận về các vấn đề quan tâm chung và quan hệ Oman – Iran.

Trong những ngày qua, Mỹ và Iran leo thang căng thẳng làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc chiến sau khi chính quyền Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran bao gồm cả xuất khẩu dầu mỏ và đưa Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố. Dư luận khu vực bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Iran.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia khu vực cho rằng khó xảy ra cuộc chiến bởi chính quyền Mỹ chưa sẵn sàng tham gia vào cuộc phiêu lưu tốn kém như vậy cho quân đội Mỹ, thứ hai là có thể gây bất ổn cho đồng minh trong khu vực và thứ ba là Tổng thống Donald Trump đang tìm cách chạy đua giành được nhiệm kỳ thứ hai./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo