Ukraine tìm kiếm quy chế quốc tế cho eo biển Kerch

15:01 ngày 28 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yelena Zerkal cho biết, Ukraine sẽ tìm kiếm quy chế quốc tế cho eo biển Kerch nối giữa Biển Đen với Biển Azov.

Trong một phát biểu với đài phát thanh Novoye cuối ngày 27/5, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yelena Zerkal nói rằng, “Việc đảm bảo eo biển Kerch có quy chế quốc tế là điều rất quan trọng. Nó sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề còn tồn tại”.

ukraine tim kiem quy che quoc te cho eo bien kerch hinh 1
Chú thích ảnh

Nói về phán quyết gần đây của Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) liên quan đến vụ việc giữa Nga và Ukraine ở eo biển Kerch cuối năm 2018, bà Zerkal nói rằng, Bộ Ngoại giao Ukraine đã chuẩn bị công hàm để gửi cho Bộ Ngoại giao Nga, trong đó, đề nghị phía Nga trả lời khi nào và ở đâu Ukraine có thể nhận lại các tàu hải quân và cùng các thủy thủ mà phía Nga đang bắt giữ.

Bà Zerkal cũng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ yêu cầu Nga thực hiện phán quyết của ITLOS ngay lập tức.

Ngày 25/11/2018, Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc cố ý xâm phạm và có các hành động trái pháp luật trong lãnh hải Nga. Các tàu này đã phớt lờ cảnh báo từ phía Nga, khiến Nga buộc phải sử dụng vũ khí và sau đó bắt giữ các tàu và thủy thủ của Ukraine.

Nga đã tiến hành điều tra hình sự đối với vụ việc ở eo biển Kerch. Các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ và bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga theo điều 322.3 Bộ luật hình sự Nga và có thể bị kết án 6 năm tù giam nếu bị buộc tội.

Ngày 25/5, Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã ra phán quyết yêu cầu Nga thả 3 tàu cùng 24 thủy thủ Ukraine. Nga từ chối tham gia phiên điều trần trước tòa và nói rằng, ITLOS không có thẩm quyền giải quyết vụ việc này./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo TASS