Nga-Trung tẩy chay hội nghị kinh tế cho Palestine tại Bahrain

15:28 ngày 28 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Cả Trung Quốc và Nga sẽ không tham dự hội nghị kinh tế cho Bờ Tây và dải Gaza, do Mỹ dẫn đầu dự kiến tổ chức ở Bahrain vào cuối tháng 6 tới.

Đại sứ Trung Quốc tại Palestine Quách Vĩ (Guo Wei) hôm 27/5 đã thông báo với giới chức Palestine rằng, cả Trung Quốc và Nga sẽ không tham dự hội nghị kinh tế cho Bờ Tây và dải Gaza, do Mỹ dẫn đầu, dự kiến được tổ chức tại Bahrain vào cuối tháng 6 tới.

nga-trung tay chay hoi nghi kinh te cho palestine tai bahrain hinh 1
Cả Trung Quốc và Nga sẽ không tham dự hội nghị kinh tế cho Bờ Tây và dải Gaza, do Mỹ dẫn đầu dự kiến ở Bahrain vào cuối tháng 6 tới. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Wafa đưa tin, Đại sứ Trung Quốc Quách Vĩ cho biết, nước này luôn ủng hộ giải pháp hai nước nước cho vấn đề Palestine - Israel, ủng hộ 1 Nhà nước Palestine độc lập với đường biên giới trước năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô tương lai.

Trước đó, chính quyền Palestine và giới doanh nghiệp nước này cũng tuyên bố tẩy chay hội nghị kinh tế cho khu vực Bờ Tây và dải Gaza do Mỹ đứng ra tổ chức ở Bahrain. Nhiều nguồn thông tin cho rằng, hội nghị này là 1 phần của Kế hoạch hòa bình vốn được biết đến với tên gọi “Thỏa thuận Thế kỷ” mà Mỹ soạn ra cho tiến trình hòa bình Trung Đông. Palestine nhiều lần khẳng định, sẽ không đánh đổi chủ quyền quốc gia chỉ để lấy những lợi ích về kinh tế.

Hiện một số cường quốc Arab như Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng nước chủ nhà Bahrain đã ra tuyên bố sẽ cử đại diện tới hội nghị kinh tế này./.

Đình Nam/VOV1 (biên dịch) Theo Press TV